Tờ Washington Post dẫn lời một viên chức Mỹ giấu tên nói rằng, cơ quan tình báo “có được những thông tin cách đây hơn một tuần”, theo đó ba giàn tên lửa Nga đã được giao cho quân ly khai miền đông Ukraina. Trả lời phỏng vấn các kênh truyền hình Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng ảnh hưởng của mình với phe ly khai để làm ổn định tình hình.

Giám đốc Cơ quan phản gián Ukraina Vitali Naida sở hữu các tấm ảnh và bằng chứng cho thấy ba giàn tên lửa đất đối không Buk đã được vận chuyển từ vùng đất do phe nổi dậy kiểm soát sang phía Nga đêm thứ năm - rạng sáng thứ sáu (18.7), khoảng 12 tiếng sau khi chiếc MH17 bị bắn hạ.

Viên chức Mỹ nói trên cho biết: “Chúng tôi thực sự tin rằng họ đang chuyển về Nga ít nhất ba giàn tên lửa Buk”. Theo ông Vitali Naida, vào khoảng 2 giờ sáng thứ sáu đã phát hiện hai giàn tên lửa đang di chuyển qua biên giới Nga, một trong hai giàn có bốn tên lửa, còn giàn kia thiếu mất một tên lửa. Hai tiếng đồng hồ sau đó, một đoàn xe vận tải khác với một giàn tên lửa cũng đi theo cùng một hướng.

Một viên chức cao cấp Mỹ - khi trả lời Wall Street Journal - cũng bày tỏ: “Chúng tôi nghi ngờ họ đang phá hủy các bằng chứng về những gì họ đã gây ra” và nói rằng theo tình báo Mỹ thì Mátxcơva mới đây có thể đã cung cấp cho phe nổi dậy các giàn tên lửa phòng không.

Phía Ukraina lên án Nga đã giúp cho quân ly khai che giấu hoặc hủy hoại các dấu vết có thể chứng minh họ đã bắn hạ chiếc máy bay làm 298 người chết. Bên cạnh đó, Thủ tướng Ukraina Arseni Iatseniouk tuyên bố, chiếc máy bay chỉ có thể được điều khiển bởi “những quân nhân rất chuyên nghiệp và rất có thể các tay chuyên nghiệp này từ Nga đến”.

Trong khi đó, Tổng thống Putin bác bỏ việc viện trợ quân sự cho phe nổi dậy và quy trách nhiệm cho quân đội Ukraina. Phe ly khai cũng chối không sở hữu các tên lửa trong tình trạng hoạt động. Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev đã loan báo băng ghi âm đoạn đối thoại giữa hai thủ lĩnh nổi dậy về việc bắn hạ một phi cơ dân sự - do tình báo Ukraina cung cấp - đã được các chuyên gia Mỹ xác nhận về tính chân thực.