Cơ trưởng Simon Hardy, người có 17 năm kinh nghiệm bay các tuyến đường hàng không châu Á, đã phát triển một thuật toán chi tiết và tính toán hình học, xác định chính xác nơi chiếc Boeing 777 bị rơi tháng 3 năm 2014, với 279 hành khách và phi hành đoàn trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh.

Tuần trước, Australia nối lại việc tìm kiếm dưới đáy biển sâu dựa trên vị trí xác định 11 tháng trước là "nơi an nghỉ" của MH370.

Theo thuật toán phức tạp của cơ trưởng Hardy, toạ độ tìm kiếm là 39 độ 22'46'' Nam, 078 độ 6'20'' Đông, nằm giữa điểm cuối cùng của Nam Phi và mũi phía nam của lục địa Australia, nơi có thành phố Melbourne, và phía đông đông nam Île Amsterdam - một hòn đảo của Pháp ở phía nam Ấn Độ Dương.

Vị trí này nằm ngay ngoài khu vực tìm kiếm ban đầu rộng 60.000 km2, sau đó được mở rộng ra 120.000 km2 hồi tháng 4, và nằm ở rìa cuối cùng của tầm bay MH370 dựa trên lượng nhiên liệu, hành khách và tải trọng hàng hoá.

Do thời tiết bắt đầu khả quan hơn, việc tìm kiếm dự kiến sẽ tăng tốc trong tuần này. 

Cuộc tìm kiếm tốn kém nhiều triệu USD suốt 20 tháng qua hầu như chưa đem lại kết quả gì. Thân nhân hành khách tuyệt vọng chờ đợi câu trả lời và loé lên hy vọng khi một phần cánh máy bay trôi dạt vào đảo Reunion của Pháp hồi đầu năm nay, song tất cả cũng chỉ dừng ở đó.

Cuộc tìm kiếm mới của tàu khảo sát Australia Fugro Discovery có nhiều điểm lạc quan - David Learmont, biên tập viên tạp chí Flightglobal, ấn phẩm danh tiếng phục vục cộng đồng hàng không toàn cầu, cho biết.

"Đối với những người chờ đợi một lý do để lạc quan sau cuộc tìm kiếm dằng dặc 20 tháng trời mà không có kết quả, thì lần này họ có cơ hội để hy vọng" - Learmont nói. "Điều ấn tượng trong thuật toán của Hardy là, bất chấp hàng trăm nghìn lượt xem bài báo nói về thuật toán, không ai có thể phát hiện một lỗ hổng nào trong đó".

Theo Learmont, dự kiến đến trước ngày 3.12, tàu Fugro Discovery sẽ hoàn thành việc tìm kiếm trong khu vực theo tính toán của Hardy. Hardy nói rằng rất chờ đợi kết quả cuộc tìm kiếm này, bởi ông đã đầu tư hơn một năm sức lực và trí tuệ để nghiên cứu thuật toán. Ông hy vọng MH 370 sẽ được tìm thấy.
Cập nhật tin tức Thế giới NÓNG nhất ngày tại đây>>>

Video: Mảnh vỡ MH 370 trôi dạt vào đảo Reunion