Tổng thống Dmitry Medvedev trong buổi ​​phát sóng truyền hình ngày 29.9. Ảnh: AP.

Ông Medvedev nói với khán giả kênh truyền hình Nga rằng ông và Thủ tướng Putin cùng chia sẻ những mục tiêu tương tự, nhưng thừa nhận ông Putin nhận được sự ủng hộ của công chúng nhiều hơn. "Ông Putin chắc chắn là chính trị gia quyền lực nhất ở nước ta, tỷ lệ ủng hộ của ông ấy cao hơn" - Tổng thống Medvedev nói.

Cuối tuần qua, ông Medvedev và Putin đã tiết lộ kế hoạch hoán đổi vị trí cho nhau, theo đó ông Putin chấp thuận đề nghị chạy đua tổng thống trong nhiệm kỳ 6 năm tại cuộc bỏ phiếu tháng 3.2012 và nếu đắc cử sẽ bổ nhiệm ông Medvedev vào vị trí thủ tướng.

Việc công bố này đã chính thức gạt bỏ các thông tin đồn đoán về việc ai sẽ là người chạy đua tổng thống. Cả hai nhà lãnh đạo cho biết họ đã thoả thuận kế hoạch thay đổi vị trí này từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, Tổng thống Medvedev cho rằng sự lựa chọn cuối cùng sẽ do cử tri Nga quyết định.

"Bất kỳ chính trị gia nào cũng có thể thất bại trong cuộc bầu cử, cũng như lực lượng chính trị của người đó. Không ai có thể bảo đảm điều gì", ông Medvedev nói. "Sự lựa chọn sẽ do người dân thực hiện và đây không phải là điều vô nghĩa".

Tổng thống nhấn mạnh rằng, ông và Thủ tướng Putin cùng chia sẻ lập trường giống nhau về hầu hết các vấn đề chiến lược trong phát triển đất nước. "Với những lập trường như vậy, liệu chúng tôi có nên cạnh tranh và cãi vã nhau?".

Bầu cử tổng thống Nga sẽ được tiến hành 3 tháng sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 4.12. Đảng Nước Nga thống nhất hy vọng vẫn duy trì được 2/3 trong 450 ghế tại Duma quốc gia Nga.

T.B (Theo AP, Reuters)