Gia đình tên đao phủ muốn "hắn chết quách đi"

Những người còn trong gia đình thì cho biết họ "ghét tên đồ tể này và muốn hắn chết quách đi".

Khi xem video chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley của IS hôm 1.3, mẹ của Mohammed Emwazi bỗng nhận ra đao phủ khét tiếng John của IS chính là con trai mình. Bà Ghaneya Emwazi, 47 tuổi, đã gào lên khi nhận ra cậu con trai 26 tuổi của mình đang kề dao vào cổ nạn nhân trong video tuyên truyền khủng khiếp đó của IS.

Bà khẳng định con trai mình chính là tên đao phủ số 1 của IS và chồng bà Jasem (51 tuổi) hôm 1.3 đã bị các cơ quan an ninh thẩm vấn.

Mohammed Emwazi hồi còn làm nhân viên cho một công ty IT ở Kuwait.
Cảnh sát chìm của Kuwait thẩm vấn họ với tư cách là nhân chứng để hỏi về quá trình biến đổi của cậu con trai họ khi từ một học sinh bình thường lại trở thành một trong những tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới.

Họ khai với cảnh sát Kuwait rằng con trai họ nói dối trong cuộc điện thoại cuối cùng từ Thổ Nhĩ Kỳ rằng hắn đang có kế hoạch du lịch đến Syria để làm tình nguyện viên nhân đạo.

"Khi mẹ nó xem video sát hại nhà báo James Foley, thấy người đàn ông trẻ tuổi bịt mặt đe dọa nước Mỹ, bà đã bị sốc. Bà ấy trở nên cuồng loạn và bắt đầu la hét: Đây là con trai tôi"- chồng bà Ghaneya cho hay. Tất cả gia đình đều xem đoạn video đó. Và họ thấy quá kinh hoàng.

"Sau đó, chúng tôi cùng xem nó và thấy rằng đó chính là Mohammed. Chúng tôi hoàn toàn quẫn trí. Con trai tôi sùng đạo và ghét phương Tây. Nó cảm thấy họ đã lạm dụng mình", chồng bà Ghaneya nói.

Đoạn video chặt đầu nhà báo James Foley được tung lên mạng từ hồi tháng 8 năm ngoái, song gia đình họ giờ mới biết đến.

Ghaneya Emwazi, 47 tuổi, thừa nhận con trai cả của bà - Mohammed Emwazi chính là tên đao phủ khét tiếng trong video của IS.
"Có lẽ anh ta rơi vào tay kẻ xấu"

Một công ty công nghệ thông tin Kuwait, nơi từng thuê Mohammed Emwazi một thời gian dài trước khi hắn đến Syria năm 2013, mô tả rằng hắn là "một nhân viên tốt nhất mà chúng tôi từng có".

"Anh ta rất tốt với mọi người. Anh điềm tĩnh và phong nhã. Làm thế nào một người như anh ta lại trở thành người đàn ông giống như chúng tôi nhìn thấy trên tin tức truyền hình?"- ông chủ công ty IT này nói với Guardian.

"Thật không logic khi anh ta có thể là tên đao phủ đó. Tôi không có câu trả lời cho điều này. Anh ta không phải là người thích giao du, luôn tỏ ra nghiêm chỉnh, không mấy khi cười. Song anh ta không phải là người xấu", người này tiếp tục cho hay.

Mohammed Emwazi hồi còn là học sinh, năm 1996.
Ông ta cho hay Emwazi rời công ty và đột ngột trở lại Anh vào năm 2010. "Có lẽ anh ta rơi vào tay kẻ xấu khi trở lại"- ông ta nói.

"Nó đã lên kế hoạch kết hôn nhưng vì không có tiền, nó trở lại Anh. Mohammed là người sùng đạo ngay từ khi còn rất trẻ"- người cha của tên đao phủ nói.

"Tôi không gặp nó từ năm 2013. Qua cuộc điện thoại từ Thổ Nhĩ Kỳ, nó nói: Hãy tha thứ cho con nếu con làm điều gì sai trái. Đó là cuộc gọi cuối cùng, lần liên lạc cuối cùng của nó với tôi"- cha hắn cho biết thêm.

Emwazi bị cấm nhập cảnh trở lại Kuwait hồi tháng 2.2010 sau khi các nhà chức trách Anh dấy lên lo ngại về quan hệ của hắn với chủ nghĩa cực đoan.