Bà mẹ tên là Monique, đã phải cất công đi tìm con gái sau khi cô tới Syria để cưới một chiến binh IS.  Aicha, tên cô gái, bỏ đi từ tháng Hai vừa qua, và cưới Omar Yilmaz, một người mang hai dòng máu Thổ Nhĩ Kỳ - Hà Lan, người từng đã có thời gia nhập quân đội Hà Lan. Aicha chỉ là một trong số nhiều thiếu nữ và phụ nữ Châu Âu đã tới Syria  và Iraq gia nhập IS.

Người mẹ tới Thổ Nhĩ Kỳ tháng 10 vừa qua để theo dấu con gái, song không qua được biên giới. Bà cho biết, con gái bà đã thay đổi trong một thời gian ngắn, từ một thiếu nữ Hà Lan nhiệt huyết trở thành một người Hồi giáo cực đoan. Cô đã liên hệ trên mạng xã hội với Omar Ylmaz và cuối cùng yêu anh ta. “Con bé nhìn gã kia như một kiểu Robin Hood” – bà mẹ nói.

Sau khi cảnh sát được cảnh báo về kế hoạch của Aicha sang Syria, hộ chiếu của cô đã bị tịch thu, song cô dùng thẻ căn cước để đi.

Omar đã sử dụng các kỹ năng học từ quân đội Hà Lan để huẩn luyện các chiến binh IS.

Yilmaz cho BBC biết, anh ta đã cưới cô gái trẻ người Hà Lan sau khi một chiến binh khác cô định cưới bị chết trong chiến sự, nhưng sau đó Yilmaz và Aicha đã tan vỡ. “Cuộc hôn nhân không kéo dài, chúng tôi chia tay. Cô ấy đi đường cô ấy, tôi đi đường tôi”.

Tuần trước, Monique nhận được lời cầu xin từ con gái, và bà đã trở lại Syria, bất chấp lời khuyên của cảnh sát. Bà tới Raqqa, hang ổ của Nhà nước Hồi giáo. Bà tìm thấy con gái và đưa cô về nhà qua đường Thổ Nhĩ Kỳ.

Aicha và mẹ cô bị nhà chức trách giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi họ được phép bay trở về Hà Lan. Khi trở về thành phố quê hương ở Maastricht, Aicha đã bị bắt giữ.

Các quan chức Hà Lan từ chối cung cấp chi tiết vụ việc này.