Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa chính thức lên tiếng xác nhận việc một chiếc máy bay do Nhà nước Trung Quốc quản lý đã bay qua không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư- đang là trung tâm của cuộc tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh, và đây là lần đầu tiên Trung Quốc "xâm phạm không phận Nhật Bản".

Người phát ngôn bộ trên xác nhận nguồn tin của giới truyền thông nói rằng, quân đội Nhật đã lần đầu tiên xác định được một chiếc máy bay phản lực thuộc lực lượng Hải giám Trung Quốc xâm nhập vào không phận của Nhật.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura, các máy bay F-15 của Nhật Bản đã được huy động tới khu vực nói trên sau khi máy bay của Trung Quốc đi vào không phận đảo Uotsuri vào khoảng 11 giờ (tức 9 giờ, theo giờ Việt Nam).

Ông Fujimura cho biết, Chính phủ Nhật đã lập tức bày tỏ sự phản đối với Trung Quốc về vụ việc. Ông khẳng định, thật tồi tệ khi Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật bất chấp Tokyo đã cảnh báo nhiều lần khi Bắc Kinh phái tàu hải giám tới lãnh hải Nhật trước đó.

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda đã yêu cầu các cơ quan liên quan trong chính phủ cẩn trọng hơn trong các hoạt động cảnh báo và giám sát- ông Fujimura nói.

Trong một diễn biến liên quan, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết rạng sáng nay (13.12), 4 tàu hải giám Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản, gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Đây là ngày thứ ba liên tiếp và là lần thứ 17 tàu Trung Quốc đi vào vùng biển này kể từ hồi tháng 9.

Kể từ khi nổ ra cuộc tranh chấp giữa Trung-Nhật trên biển Hoa Đông, các tàu Trung Quốc đã liên tục xuất hiện trong vùng biển thuộc Senkaku/Điếu Ngư; song đây là lần đầu tiên Trung Quốc điều máy bay tới vùng trời thuộc quần đảo này.

Vụ việc này diễn ra đúng vào ngày Trung Quốc kỷ niệm 75 năm vụ thảm sát Nam Kinh, khi quân đội Nhật tiến vào thành phố này và gây ra những vụ thảm sát và cưỡng bức tập thể.