“Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ thông tin rằng có bất cứ máy bay quân sự nào của chúng tôi bị Trung Quốc bắn”, trung tá Harold Cabunoc, người phát ngôn của quân đội Philippines phát biểu với báo giới tại trại Aguinaldo hôm 23.4. Ông Cabunoc nói rằng, đây chỉ là “tàu Trung Quốc đã mở đèn pha quá mạnh trong khi máy bay của chúng tôi bay qua”.

Phát ngôn viên của quân đội Philippines nói thêm: “Sự việc này là vấn đề nghiêm trọng, không phải là chủ đề của những tin đồn hiểm ác”.

Theo tờ Inquirer, sự cố này đã làm gián đoạn việc di dời một bệnh nhân là thành viên của nhóm phát thanh nghiệp dư Mabuhay DX bị mắc kẹt tại đảo Thị Tứ, nơi họ đang thực hiện một số hoạt động liên quan đến phát thanh.

Trước đó có thông tin rằng, một tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc đã bắn pháo sáng vào một máy bay quân sự của Philippines hồi đầu tuần này ở đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa. 

Sau đó, cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines Rafael Alunan III cũng viết trên Facebook tối ngày 22.4 rằng: “Có một sự cố xảy ra giữa một tàu khu trục của Trung Quốc và một máy bay tuần tra của Philippines sáng ngày thứ hai (20.4). Chiếc tàu khu trục đã bắn pháo sáng xung quanh chiếc máy bay của Philippines, khiến các chuyến bay quân sự của Philippines ở khu vực Biển Đông đều được yêu cầu phải hạ cánh”.

Philippines đã khởi kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế để phản đối những yêu sách của nước này ở Biển Đông. Trong khi chờ đợi phán quyết của tòa án, quân đội Philippines tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra trong vùng biển tranh chấp.