Theo đó, nhóm này nói rằng các chiến binh thánh chiến đã bắn rơi thành công chiếc máy bay của Nga ở Sinai.

Tuy nhiên, chúng chưa nêu rõ cách thức thực hiện và nói rằng, chúng bắn rơi máy bay để trả đũa các vụ không kích của Nga ở Syria nhằm vào các cứ điểm IS và phiến quân.

Hiện tại, thông tin này chưa được xác minh.

Ngày 31.10, văn phòng Thủ tướng Ai Cập xác nhận, một máy bay của Nga chở hơn 200 người vừa bị rơi ở miền trung Sinai. 

Chiếc máy bay chở 217 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn vào thời điểm gặp nạn, trong đó có 17 hành khách là trẻ em. 

RT đưa tin, hơn 100 thi thể nạn nhân đã được kéo ra khỏi xác chiếc máy bay xấu số rơi ở Ai Cập, trong đó có thi thể của toàn bộ 17 trẻ em. Bên cạnh đó, hộp đen máy bay cũng đã được tìm thấy.

Hầu hết hành khách trên máy bay được cho là khách du lịch Nga, ngoài ra có 3 hành khách là người Ukraina và theo Bộ Ngoại giao Belarus, nguồn tin từ Đại sứ quán ở Ai Cập của nước này cho hay, có 1 công dân Belarus trong số các nạn nhân.

Hiện trường vụ tai nạn được xác định vài giờ sau đó tại một vùng núi hoang vắng thuộc bán đảo Sinai, theo Bộ Hàng không Ai Cập.

Chiếc máy bay Airbus A-321 gặp nạn khi vừa cất cánh từ khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh trên bờ Biển Đỏ, trên đường đến thành phố St Petersburg của Nga.

Cơ quan quản lý hàng không Nga Rosaviatsiya ra thông cáo nói, chuyến bay số hiệu 9268 rời Sharm el-Sheikh vào lúc 06:51 giờ Mátxcơva (10:51 sáng giờ Hà Nội) và theo lịch trình phải tới sân bay Pulkovo ở St Petersburg lúc 12:10 sáng (16:10 giờ Hà Nội).

Thông cáo này nói máy bay mất liên lạc với quản lý không lưu ở Síp 23 phút sau khi cất cánh và biến mất khỏi radar.

Hãng tin Nga Ria-Novosti cho hay phi công chiếc máy bay trước khi mất tín hiệu đã xin chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Cairo vì lý do trục trặc kỹ thuật.

Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố, ngày 1.11 là ngày tưởng niệm các nạn nhân xấu số của thảm họa, theo Văn phòng báo chí Điện Kremlin.

Mẫu ADN được thu thập từ thân nhân các nạn nhân quá cố tại Pulkovo, Ủy ban chính sách xã hội St. Petersburg cho hay.

Nguyên nhân của vụ tai nạn sẽ được xác định sau một cuộc điều tra quốc tế.

Theo Bộ Giao thông Vận tải của Nga, chiếc máy bay đã được kiểm tra và không phát hiện lỗi kỹ thuật trước khi nó cất cánh. 

Cơ quan hàng không Ai Cập bác bỏ thông tin thiết bị ghi âm được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn.

Trong quá trình tìm kiếm, đội cứu hộ nghe thấy tiếng kêu cứu từ đống đổ nát của máy bay. Theo đó, những âm thanh được nghe thấy từ một phần của chiếc Airbus A-321.

"Có một phần khác của máy bay có hành khách ở bên trong và đội cứu hộ vẫn đang cố gắng thâm nhập. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được người sống sót, đặc biệt là sau khi nghe thấy những tiếng kêu đau đớn từ bên trong", một sĩ quan cứu hộ tại hiện trường nói với Reuters.

Theo Thủ tướng Ai Cập  Sherif Ismail, một ủy ban giải quyết khủng hoảng của nội các đã được triệu tập để giải quyết sự việc này.

Một nguồn tin nói với RT, việc tiếp cận hiện trường vụ tai nạn có thể gặp khó khăn do tình hình an ninh bất ổn ở Sinai. Hiện trường vụ tai nạn cách khoảng 100km về phía nam Arish, thành phố lớn nhất Sinai.

Nguồn tin an ninh của Ai Cập cũng cho hay, không có dấu hiệu chiếc máy bay chở khách này bị bắn rơi.