Theo Fox News, hôm 9.12, một máy bay ném bom Xian H-6 của Trung Quốc đã bay dọc theo đường tranh chấp 9 đoạn trên biển Đông, qua một số hòn đảo đang tranh chấp. Các quan chức Mỹ cho biết, mục đích của chuyến bay là nhằm gửi một thông điệp tới chính quyền tương lai của Mỹ.

Lầu Năm Góc đã phát hiện ra chuyến bay này vào hôm thứ Sáu (9.12) và theo họ, đây là chuyến bay tầm xa đầu tiên dọc theo đường ranh giới trong hơn 18 tháng qua của Trung Quốc, lần bay này còn mở rộng hơn so với những lần trước.

Xian H-6 là phiên bản Trung Quốc của máy bay ném bom phản lực Tupolev Tu-16 của Nga, được Trung Quốc sử dụng để thả các thiết bị hạt nhân trong các cuộc thử nghiệm.

Theo Fox News, Đô đốc Harry Harris - người đứng đầu Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ - đã nhiều lần cảnh báo về hoạt động xây dựng của lực lượng quân đội Trung Quốc trong khu vực này suốt cả năm qua. Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang chuẩn bị chuyển tàu tên lửa đất-đối-không tiên tiến tới các đảo tranh chấp.

Mỹ đã thông qua chính sách "Một Trung Quốc" vào năm 1972 sau cuộc họp giữa Tổng thống Richard Nixon và Chủ tịch Mao Trạch Đông, sau đó được củng cố bởi Tổng thống Jimmy Carter. Theo chính sách này, Mỹ vẫn giữ mối quan hệ không chính thức với Đài Loan trong khi công nhận Bắc Kinh là đại diện cho Trung Quốc.