Theo CBS News, TU-95 Bear bay cách bờ biển Alaska 40 dặm vào ngày 18.4. Một ngày trước đó, chúng bay cách khu vực này 100 dặm.

Để đáp trả, hai tiêm kích cơ F-22 của Mỹ đã xuất kích để chặn máy bay ném bom Nga trong sự cố đầu tiên. Chuyến bay lần hai được radar cảnh báo sớm phát hiện, nhưng Mỹ không điều máy bay nào ra xua đuổi.

Mỹ có một bộ tiêu chuẩn để xác định chuyến bay nào của máy bay ném bom Nga cần phải chặn hoặc không. Chuyến bay đêm 18.4 không thuộc tiêu chí phải chặn.

Nga đang huấn luyện lực lượng máy bay ném bom tầm xa. Nga không thường xuyên bay xuống bờ biển phía Tây trong các cuộc huấn luyện, nhưng lần này họ đã làm như vậy.

Bộ Quốc phòng Mỹ không coi đây là vấn đề nghiêm trọng, vì tất cả đều tuân thủ nguyên tắc. Chuyến bay được thực hiện trong không phận quốc tế, nhưng trong ADIZ của Mỹ.

Không giống như máy bay thương mại, máy bay quân sự không cần phải báo kế hoạch bay khi vào ADIZ. Trách nhiệm của Mỹ là xem họ đến, xem họ làm. Tất cả đều thực hiện theo nguyên tắc đã đề ra.

Trước đó, ngày 4.7.2015, máy bay ném bom Nga bay cách bờ biển California chỉ khoảng 40 dặm. Chiến đấu cơ Mỹ đã phải xuất kích để ngăn chặn, trong khi đó các phi công Nga chúc đồng nghiệp Mỹ "sinh nhật vui vẻ".