Tướng Kevin Huyck, Phó Tổng tham mưu trưởng phụ trách các chiến dịch của Bộ chỉ huy không quân đồng minh NATO (AIRCOM) nói rằng, các cuộc diễn tập như trên sẽ thúc đẩy hợp tác và củng cố thế trận hữu hình đáng tin cậy của NATO trong bảo vệ môi trường an ninh và an toàn. 

Máy bay ném bom của Mỹ cất cánh từ các căn cứ ở Missouri, Bắc Dakota và Louisiana trước khi gặp nhau trên bầu trời Đại Tây Dương, và thực hiện chuyến bay liên tục qua Châu Âu, trong đó có bài tập tiếp dầu trên không và mô phỏng trường hợp họ là kẻ xâm nhập và bị máy bay NATO tại chỗ đánh chặn để huấn luyện việc giám sát trên không của NATO. 

Tuyên bố của NATO cho biết, "Nhiệm vụ giám sát trên không của NATO duy trì và bảo vệ tính thống nhất của không phận liên minh. Máy bay đánh chặn được huy động trong vòng vài phút để đáp trả máy bay nào không tuân thủ các quy định bay quốc tế hoặc tiếp cận không phận các nước thành viên NATO". 

Tham gia tập trận cùng với máy bay Mỹ có các máy bay Đan Mạch, Thụy Điển và Anh.

Trang RT của Nga cho rằng, mặc dù máy bay NATO tham gia huấn luyện song sự việc cũng được xem là việc đáp trả trực tiếp các hoạt động của Nga. Các quốc gia NATO đã nhiều lần cáo buộc máy bay ném bom Nga thách thức không phận của họ và quấy rầy tàu chiến cũng như máy bay NATO. 

Việc chọn tuyến đường diễn tập cũng không phải ngẫu nhiên. Sau khi rời không phận Baltic, các máy bay trên sẽ bay trên bầu trởi Bắc Cực, nơi đang diễn ra những yêu sách lãnh thổ đáng kể của nhiều nước.