Việc tuần tra mới nhất của Mỹ ở Biển Đông diễn ra trước chuyến thăm của Tổng thống Obama đến khu vực này vào tuần tới để tham dự các hội nghị thượng đỉnh Châu Á-Thái Bình Dương, mà theo dự kiến, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tái khẳng định các cam kết của Washington đối với tự do hàng hải và hàng không ở khu vực.

Nhiệm vụ tuần tra nói trên xảy ra trong đêm 8.11 đến sáng sớm 9.11. Các máy bay ném bom đã bay trong khu vực quần đảo Trường Sa nhưng không phải trong vùng 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Tư lệnh Bill Urban cho hay.

“Các máy bay B52 này thực hiện nhiệm vụ thông thường ở Biển Đông”, cất cánh từ Guam rồi quay trở lại đây, theo ông Urban.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết thêm, bộ phận kiểm soát trên mặt đất của Trung Quốc đã liên lạc với các máy bay ném bom của Mỹ nhưng những máy bay này vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình.

"Chúng tôi tiến hành các chuyến bay của máy bay B52 trong không phận quốc tế vào mọi lúc", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook nói trong cuộc họp báo hôm 12.11.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay, ông không biết liệu vấn đề Biển Đông có được đưa vào chương trình nghị sự tại bất kỳ hội nghị thượng đỉnh Châu Á sắp tới nào mà Tổng thống Obama tham dự hay không, nhưng nhấn mạnh, vấn đề này luôn “nằm trong suy nghĩ” các nhà lãnh đạo thế giới tập hợp tại đó.