Phía Mỹ cũng kết luận chiếc máy bay đã bị bắn rơi, nhưng không xác định rõ người chịu trách nhiệm trong vụ việc này, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với CNN.

Chiếc máy bay Boeing 777 chở 298 người rơi xuống gần thị trấn Torez trong khu vực Donetsk thuộc miền đông Ukraina, khi bay ở độ cao khoảng 10.000m trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, Malaysia, theo một bài viết trên Facebook của một quan chức hàng đầu của Ukraina.

Một hệ thống radar cho thấy, 1 hệ thống tên lửa đất đối không đã theo dõi 1 chiếc máy bay ngay trước khi chiếc Boeing 777 của Malaysia rơi xuống, quan chức cấp cao của Mỹ cho hay. Một hệ thống radar khác lại cho thấy 1 ký hiệu nhiệt vào thời điểm chiếc máy bay bị tấn công. Phía Mỹ đang phân tích quỹ đạo tên lửa để tìm ra vị trí cuộc tấn công bắt đầu.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, máy bay không hề thực hiện một cuộc gọi báo hiệu gặp nạn nào. Ông kêu gọi một nhóm các chuyên gia quốc tể để tiếp cận khu vực xảy ra vụ tai nạn.

Ông Najib nhấn mạnh: “Nếu xác định chiếc máy bay rơi thực sự do bị bắn hạ, chúng tôi khẳng định rằng, thủ phạm phải nhanh chóng được đưa ra công lý”.

Như Lao Động đã đưa tin, một chuyến bay của hãng hàng không Malaysia Airlines từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã bị rơi ở miền đông Ukraina.

Theo Cơ quan hàng không nhà nước Ukraina, có 283 hành khách và 15 thành viên của phi hành đoàn trên máy bay và tất cả họ đều được cho là đã thiệt mạng.

Theo hãng thông tấn Nga, hãng hàng không Malaysia Airlines xác nhận đã mất liên lạc với chuyến bay MH17 và vị trí cuối cùng của chuyến bay được xác định là trong không phận của Ukraina.

Cũng theo Interfax, chiếc máy bay gặp nạn là 1 chiếc Boeing 777. Theo báo cáo, chiếc máy bay đã rơi xuống gần biên giới giữa Nga và Ukraina, cách biên giới Nga 60km.

Trang mạng Bisiness Insider đưa tin, chuyên gia quân sự Dmitry Tymchuk nói rằng chiếc máy bay của Hàng không Malaysia đã đâm xuống phía Băc Torez ở vùng Donuetsk. Cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraina, ông Anton Herashchenko, được hãng AP dẫn lời cho rằng chiếc máy bay đã bị một tên lửa bắn trúng khi đang ở độ cao 10.000 mét. Tuy nhiên tuyên bố này vẫn chưa được kiểm chứng một cách độc lập.