Hải quân Mỹ cho biết, họ biểu dương sức mạnh của P-8A Poseidon trên cả môi trường đất liền và môi trường biển xa nhằm giải thích về các bộ cảm ứng đa nhiệm vụ của máy bay cho quân đội Philippines.

Đại úy Hải quân Matthew Pool, chỉ huy phi đội không chiến 4 cho biết: “Chia sẻ khả năng của máy bay này với các đồng minh của chúng tôi chỉ củng cố thêm quan hệ giữa chúng ta”.

P-8A đã được triển khai ở Philippines trong 3 tuần, tính đến ngày 21.2, thực hiện hơn 180 giờ bay trên Biển Đông – hải quân Mỹ cho biết.

Đại tá Restituto Padilla, người phát ngôn các lực lượng vũ trang Philippines, nói rằng Hải quân Mỹ đã thực hiện các chuyến bay bằng máy bay P-3C Orion từ năm 2012 từ các căn cứ ở Philippines theo hiệp định an ninh song phương.

Nhưng máy bay P-8A thay thế Orions trên cơ sở luân phiên từ năm ngoái, song 2 bên không công bố về các chuyến bay này.

“Chúng tôi trông đợi có thêm nhiều máy bay giám sát được triển khai ở Philippines, tăng cường tần suất luân phiên” – ông Padilla phát biểu.

Mỹ, đồng minh lâu đời và thân thiết nhất của Philippines, đã hứa chia sẻ những thông tin tức thời về những gì đang diễn ra ở vùng biển Philippines trong khi Trung Quốc tăng cường các hoạt động trên Biển Đông.

Mỹ nhiều lần nói rằng họ không đứng về bên nào trong tranh chấp giữa Trung Quốc và các bên tuyên bố chủ quyền Biển Đông khác, và kêu gọi đàm phán về một bộ quy định ứng xử chính thức trên Biển Đông.

Mỹ cũng đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động gây hấn trên biển, song Trung Quốc phản đối sự can dự của Mỹ.