Theo dữ liệu về thời điểm tên lửa ICBM của Triều Tiên rơi xuống biển Nhật Bản hôm 28.7, chuyến bay mang số hiệu 293 của Air France chở theo 323 người từ Tokyo đi Paris suýt nữa gặp nguy hiểm.

Đường bay của chiếc Boeing 777 cho thấy, máy bay đi về hướng tây Hokkaido khi ICBM của Triều Tiên đã được phóng đi. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, ICBM rơi cách đảo Okushiri khoảng 93 dặm về phía tây bắc.

Trong một thông cáo gửi đến ABC News, Air France cho biết, vùng thử tên lửa của Triều Tiên "không ảnh hưởng đến đường bay của Air France", và rằng chuyến bay 293 "không xảy ra bất cứ sự cố nào".

"Hơn thế, Air France khi hợp tác với các cơ quan chức năng đã liên tục phân tích những vùng bay nguy hiểm tiềm ẩn để điều chỉnh kế hoạch bay phù hợp" - tuyên bố viết tiếp.

Tuy nhiên, Lầu năm Góc bày tỏ lo ngại về nguy cơ tiềm ẩn mà tên lửa có thể gây ra cho máy bay thương mại trong khu vực.

"Tên lửa này bay qua vùng trời đông đúc, nơi nhiều máy bay thương mại hoạt động liên tục. Nó bay vào không gian và rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản - khu vực có nhiều tàu cá và tàu thương mại. Tất cả những điều này hoàn toàn không có sự phối hợp nào" - phát ngôn viên Lầu năm Góc Jeff Davis nói về vụ thử ICBM của Triều Tiên hôm 4.7.

Mỹ thường đưa ra thông cáo báo chí trước khi tiến hành thử tên lửa, nhưng Triều Tiên không làm như vậy.