Ông Supriyadi cho biết, ông đưa ra kết luận trên bởi một phần đuôi của máy bay đã bị vỡ thành từng mảnh nhỏ và bộ lưu dữ liệu chuyến bay văng xa hơn 1km.

Hôm nay, các nhà tìm kiếm cho biết, họ đã tìm được cả 2 phần của hộp đen máy bay dưới biển Java. Đây là bước đột phá lớn trong nỗ lực tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn này.

Các thợ lặn tìm thấy hộp ghi dữ liệu chuyến bay dưới đống đổ nát của một trong những cánh máy bay, theo ông Bambang Soelistyo, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn Indonesia.

Các đội tìm kiếm đã phát hiện nhưng chưa khôi phục được một phần thông tin quan trọng khác về máy bay nằm ở bộ lưu dữ liệu buồng lái, theo ông Mardjono Siswosuwarno, điều tra trưởng vụ tai nạn QZ8501.

Ông Siswosuwarno nói rằng, phần còn lại này của hộp đen nằm dưới đống đổ nát và hy vọng có thể lấy được nó ra dễ dàng.

Việc tìm được bộ lưu dữ liệu chuyến bay là "một bước tiến lớn cho các nhà điều tra," nhân viên hàng không Rene Marsh nói với CNN. "Nó mang lại cho họ rất nhiều thông tin mà họ không có trước đó".

Cùng với các mảnh vỡ được thu thập trước đó, bộ lưu dữ liệu sẽ cho phép các nhà điều tra "bắt đầu hình dung bức tranh chính xác những gì đã xảy ra với chiếc máy bay này", ông Marsh nói.