Chưa có dấu hiệu máy bay

Sau khi hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay của AirAsia mang số hiệu QZ8501 được nối lại lúc 6h sáng 29.12, có rất nhiều tín hiệu đáng mừng xuất hiện, nhưng đến cuối ngày vẫn chưa có thông tin nào được xác nhận có liên quan đến chiếc máy bay mất tích.

Người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia - ông Bambang Soelistyo - hôm 29.12 cho biết, chiếc Airbus A320-200 có thể đang nằm dưới đáy biển. “Dựa trên tọa độ ban đầu chúng tôi được cung cấp và những phân tích cho rằng có khả năng máy bay gặp nạn trên biển, giả thuyết đưa ra là máy bay đang ở dưới đáy biển” - ông Bambang nói. Cũng theo nhà lãnh đạo này, đây chỉ là những nghi ngờ ban đầu và điều này có thể phát triển dựa trên những đánh giá kết quả tìm kiếm.

Tiếp đó, một báo cáo trực tuyến chưa được xác nhận trên trang web Bangka Pos nói rằng, xuất hiện hình ảnh về mảnh vỡ chiếc máy bay xấu số của Hãng AirAsia mất tích được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi phía đông đảo Belitung. Tuy nhiên báo cáo trên trang web này nói thêm, chưa thể xác nhận mảnh vỡ tìm được có thực sự của chuyến bay số hiệu QZ8501 hay không.

Thông tin tiếp theo về việc máy bay P-3C Orion của Không quân Hoàng gia Australia phát hiện “vật thể lạ” ở vùng biển ngoài khơi Pangkalan Bun, gần Kalimantan, lại dấy lên tia hy vọng sớm tìm được chiếc máy bay xấu số cùng 162 người trên đó. Vị trí phát hiện vật thể cách khoảng 1.120km từ nơi cuối cùng phát hiện chiếc Airbus A320-200. Theo trang Detiknews, nhà chức trách không biết vật thể đó là gì và máy bay đã được cử đến khu vực phát hiện vật thể lạ nói trên. Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo chiều 29.12, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla tuyên bố, không đủ bằng chứng khẳng định tìm ra mảnh vỡ của chiếc bay của Hãng hàng không AirAsia.

Công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích vẫn chưa mang lại kết quả.

Thân nhân hoang mang

Trong khi số phận của 162 người trên chiếc máy bay mất tích chưa được làm sáng tỏ, thân nhân hành khách và phi hành đoàn chuyến bay QZ8501 vẫn không khỏi xót xa và hoang mang, sợ hãi. Trên mạng xã hội Path lan tỏa chia sẻ đầy nước mắt của con gái cơ trưởng Iriyanto trên chuyến bay QZ8501, cầu xin cha cô hãy trở về. Cô Angela Anggi Ranastianis, 22 tuổi, viết: “Bố hãy trở về, con cần bố. Bố hãy về với con. Phải tìm được bố, bố phải trở về”.

Giám đốc điều hành Hãng hàng không AirAsia - ông Sunu Widyatmoko - nói rằng: “Chúng tôi vô cùng sốc và đau buồn trước vụ việc này”. Ông chia sẻ thêm: “Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan có liên quan để có thể xác định nguyên nhân vụ tai nạn sớm nhất”.

Không chỉ bạn bè, người thân, mà nhiều người trên khắp thế giới thông qua mạng xã hội cũng gửi những lời chia sẻ và cầu chúc chiếc máy bay của AirAsia sẽ an toàn. Đặc biệt là gia đình người Indonesia có 10 thành viên thoát khỏi “chuyến bay định mệnh” trong tích tắc cũng hy vọng Chúa Trời sẽ đem lại điều kỳ diệu đến tất cả các gia đình của 162 người trên chuyến bay.

Vợ chồng chị Christinawati và anh Ari Putro Cahyono cùng những thành viên trong gia đình cảm thấy mình “may mắn nhất thế giới”. Họ đang háo hức đợi kỳ nghỉ ở Singapore, tuy nhiên họ bị lỡ chuyến bay QZ8501 chỉ vài phút. Đến 9h sáng giờ địa phương, một nhân viên sân bay đến gặp gia đình Christianawati và nói những lời mà cô không bao giờ quên: “Đây hẳn là món quà Giáng sinh lớn nhất mà gia đình chị nhận được. Chuyến bay mà gia đình chị định đi đã bị mất liên lạc”.

Dù vụ việc chưa được khẳng định chính thức, nhưng thông tin đó với gia đình Christianawati như một cú sét đánh ngang tai. “Cả gia đình đều bủn rủn, tôi như bị mất hồn” - Christianawati nhớ lại. Còn Ari - chồng cô - bày tỏ, anh hy vọng phép màu đã đến với gia đình anh, và tin tưởng “Chúa Trời cũng sẽ đem lại điều kỳ diệu tương tự với tất cả các gia đình đang chờ đợi người thân của họ”.

  Người thân hành khách QZ8501 hoảng loạn chờ tin người thân

Nỗ lực tìm kiếm đa quốc gia

6h sáng 29.12 theo giờ địa phương, cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Hãng AirAsia được nối lại. Người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia - ông Bambang Soelistyo - cho biết, khu vực tìm kiếm được chia làm hai phần. Khu vực thứ nhất hướng tới vùng biển giữa đảo Belitung và phần tây nam Kalimantan. Khu vực tìm kiếm thứ hai là giữa phần phía tây của Kalimantan và đảo Bangka.

Được biết, các cơ quan tìm kiếm đang sử dụng hệ thống định vị dưới mặt nước để truy tìm dấu vết của chiếc máy bay mất tích. Đã có 4 nước tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích là Singapore, Malaysia, Ấn Độ và Australia. Trong cuộc họp báo sáng 29.12, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Liow Tiong Lai cho hay, Malaysia đã triển khai 3 tàu hải quân và máy bay quân sự C.130 tham gia vào công cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích theo yêu cầu của phía Indonesia. Ông Tiong Lai cũng nói rằng, Malaysia đang hợp tác chặt chẽ với các nhà chức trách Indonesia và Singapore để thực hiện công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Hàn Quốc cho biết sẽ tham gia công tác tìm kiếm và gửi máy bay tới Indonesia vào ngày 30.12. Như vậy, sẽ có 5 nước tham gia công tác tìm kiếm chiếc máy bay bị nạn. Cũng trong ngày 29.12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo nước này đề xuất điều máy bay và tàu hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của Hãng hàng không AirAsia mất tích.