Hai quân nhân được Nga xác nhận là Maksim Odintsov và Aleksandr Baranov bị bắt giữ ở biên giới Crưm và vùng Mykolaiv của Ukraina hôm 20.11 - Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

"Mật vụ Ukraina cố tình giả mạo một vụ án hình sự với Baranov và Odintsov" - hãng Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, đồng thời miêu tả đây là "sự khiêu khích thô lỗ" và yêu cầu Ukraina lập tức thả người.

Trong khi đó, Cơ quan An ninh Ukraina khẳng định hai quân nhân bị bắt ở biên giới Crưm, nhưng nói rằng họ là cựu binh của quân đội Ukraina, hiện đang đối mặt với cáo buộc phản quốc vì đào thoát sang Nga.

"Đây là hai cựu quân nhân Ukraina, những người đã phá vỡ lời thề nhập ngũ và chạy sang phục vụ cho quân đội Nga" - một đại diện của Cơ quan An ninh Ukraina nói với Interfax.

Trái với tuyên bố của Nga, giới chức Ukraina nói rằng hai quân nhân bị bắt trong lãnh thổ Ukraina sau khi đã vượt qua biên giới.

Trong tháng này, Cơ quan An ninh Nga cho biết đã bắt giữ vài công dân Ukraina ở Crưm, cáo buộc họ lên kế hoạch tấn công cơ sở hạ tầng quân sự của Nga. Giới chức Ukraina bác bỏ cáo buộc này.

Hồi tháng 8, Nga tuyên bố phá vỡ một mạng lưới gián điệp Ukraina và cáo buộc lãnh đạo Ukraina hỗ trợ khủng bố ở Crưm. Kiev bác bỏ và gọi cả hai cáo buộc là "tưởng tượng".