Mátxcơva đang xem xét các biện pháp trả đũa, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 11.7 cho biết, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

“Chúng tôi đang nghĩ về những bước rõ rệt, và tôi không tin việc này nên thảo luận công khai” - ông Lavrov nói với các nhà báo trong một cuộc họp báo truyền hình.

Ông Sergei Ryabkov, phụ tá của ông Lavrov, nói với hãng Sputnik trong một cuộc phỏng vấn ngày 11.7 rằng, “những giải pháp khác nhau đang được cân nhắc, và một phản ứng cứng rắn đã được chuẩn bị”.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Barack Obama lúc bấy giờ đã áp đặt các chế tài lên hai cơ quan tình báo, trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, và đóng cửa hai khu nhà của Nga tại Mỹ. Nga lập tức lên án những chế tài này là bất hợp pháp và đe dọa trả đũa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định chống lại việc trả đũa trực tiếp và không trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ - một quyết định được Tổng thống Donald Trump ca ngợi là “một động thái tốt”.

Tuy nhiên Nga mong muốn lấy lại những tài sản này tại Mỹ, hầu hết tại Maryland, bên ngoài Washington D.C., và tại tiểu bang New York. Đề tài này nằm trong nghị trình tại cuộc họp mặt đối mặt giữa ông Vladimir Putin và ông Donald Trump tại Hamburg, theo như Điện Kremlin cho biết.

Tờ báo Izvestiya ngày 11.7 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga sẵn sàng trục xuất khoảng 30 nhà ngoại giao Mỹ và đóng băng một số tài sản Mỹ để trả đũa lệnh trừng phạt của Washington.