Truyền hình Mali phát sóng những cảnh hỗn loạn từ bên trong khách sạn. Cảnh sát và nhân viên an ninh mở cửa cho những du khách hoảng loạn dọc các hành lang và qua sảnh chính.

Lực lượng an ninh Mali cho biết, ít nhất 27 con tin thiệt mạng. "Vụ giải cứu con tin đã kết thúc. Chúng tôi đang bảo vệ an ninh khách sạn" - một nguồn tin quân sự Mali cho biết.

Theo Reuters, Al-Murabitoun, một nhóm thánh chiến có trụ sở đặt ở miền Bắc Mali có liên hệ với al-Qaida, đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này. 

Giới chức Pháp cũng nghi ngờ chủ mưu vụ bắt cóc là chiến binh Algeria khét tiếng Mokhtar Belmokhtar, thủ lĩnh nhóm Al-Murabitoun. Điều đó càng làm tăng lên lo ngại về mối đe doạ thánh chiến toàn cầu sau vụ thảm sát Paris. Mali trước đây là thuộc địa của Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian nói rằng, một số nước từ lâu đã tìm kiếm Belmokhtar. Tên thánh chiến một mắt này cũng bị cáo buộc dàn dựng vụ bắt cóc con tin tại nhà máy khí đốt ở Algeria năm 2013, trong đó hàng chục công nhân, chủ yếu là người nước ngoài, thiệt mạng.

Trong nhiều năm qua, Mali đã chiến đấu chống các phần tử nổi dậy có liên kết với al-Qaida, và các nhóm liên hệ với al-Qaida đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công trước đây trong năm, tấn công một khách sạn khác ở miền Nam Mali.

Khách sạn 190 phòng Radisson, thuộc chủ là người Mỹ, được xem là một trong những khách sạn tốt nhất ở Tây Phi, thu hút các doanh nhân, khách du lịch và quan chức chính phủ trên khắp thế giới.

Các nhân chứng nói có khoảng 12 kẻ tấn công vũ trang, nhưng nguồn tin quân sự Mali cho biết có 3 kẻ khủng bố tự bắn hoặc tự làm nổ tung mình, đồng thời bổ sung rằng tổng số các tay súng không quá 4 tên.

Các tay súng vừa xông vào vừa nổ súng và hô lớn "Thượng đế vĩ đại!" bằng tiếng Arab, các nhân chứng cho biết.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói với BBC rằng lực lượng đặc biệt của Mỹ đã trợ giúp các nỗ lực giải thoát con tin. Khoảng 25 nhân viên quân đội đã có mặt tại Bamako vào thời điểm xảy ra vụ tấn công vào khách sạn và một số nhân viên này đã giúp đưa dân thường vào các địa điểm an toàn, trong khi lực lượng Mali đẩy lùi các tay súng đầy hung hăng ra khỏi khách sạn. Bộ Quốc phòng Pháp, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc cũng hỗ trợ hoạt động này.