Chiếc Boeing 777 chuyến bay MH370 biến mất hôm 8.3.2014, mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn. Malaysia Airlines cũng nói rằng, tất cả 239 người này được coi là đã chết. Tổng giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman cho biết, tuyên bố này phù hợp với luật lệ quốc tế, trong khi hãng hàng không đã sẵn sàng tiến hành bồi thường ngay lập tức cho các hành khách trên chuyến bay. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lên tiếng kêu gọi Malaysia bồi thường cho các gia đình như đã hứa.  Hầu hết trong số 239 hành khách là người Trung Quốc.

Trong khi đó, việc tìm kiếm máy bay ở Ấn Độ Dương và việc điều tra hình sự vẫn còn tiếp tục, tuy nhiên Malaysia thừa nhận cả hai cuộc điều tra này đều thiếu các bằng chứng vật lý, nhất là hộp đen máy bay.    

Cũng trong ngày 29.1, liên quan đến tai nạn máy bay của AirAsia QZ 8501 đã xuất hiện thông tin mới. Người phụ trách nhóm điều tra vụ tai nạn của Indonesia cho biết cơ phó, phi công người Pháp đầu tiên lái máy bay chở khách của AirAsia, chính là người điều khiển chiếc QZ8501 vào thời điểm ngay trước khi nó lao xuống biển hồi tháng trước.

Dữ liệu từ hộp đen đã cung cấp được nhiều thông tin cho biết một "bức tranh khá rõ ràng" về những gì xảy ra trong những giây phút cuối cùng của chiếc máy bay AirAsia QZ8501, song các quan chức chỉ tiết lộ rất ít chi tiết.

"Chỉ huy thứ hai, thông thường được gọi là cơ phó, thường ngồi bên phải buồng lái. Cơ trưởng, ngồi bên trái, là người giám sát màn hình điều khiển bay. Vào thời điểm đó, cơ phó đã điều khiển chuyến bay"- người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, điều tra viên Mardjono Siswosuwarno, nói và đề cập đến cơ phó Remi Plesel.

Cơ trưởng Iriyanto, 53 tuổi, được tin rằng đã giành lại quyền kiểm soát bay từ Plesel khi nó bắt đầu bốc lên và lao xuống rất nhanh, các quan chức cho biết.

Các nhà điều tra cho hay, giọng nói trong bộ ghi âm buồng lái và bộ ghi dữ liệu chuyến bay cho thấy chiếc máy bay đã bay ở độ cao ổn định trước khi tai nạn xảy ra. Âm thanh cho thấy máy bay ở tình trạng tốt khi cất cánh và tất cả thành viên phi hành đoàn đều có chứng nhận y tế cho phép bay.