9 người Malaysia bị cấm xuất cảnh khỏi Triều Tiên đã tới sân bay Kuala Lumpur sáng sớm nay 31.3 và được ngoại trưởng Malaysia cùng một nhóm phóng viên báo chí chờ đón suốt đêm.

"Chúng tôi không phủ nhận rằng khi Chính phủ Triều Tiên cấm chúng tôi xuất cảnh, chúng tôi rất lo ngại bởi chúng tôi không làm gì sai" - Mohd Nor Azrin Md Zain, tham tán đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng nói.

"Trong thời gian đấy chúng tôi không bị nhà chức trách Triều Tiên xúc phạm. Chúng tôi được đảm bảo rằng cuộc sống vẫn diễn ra bình thường".

Trước đó, Reuters dẫn các nguồn tin nói rằng, chính quyền Malaysia đang chuẩn bị đưa thi thể người được cho là Kim Jong Nam lên chuyến bay MH360 của Malaysia Airlines tới Bắc Kinh, để từ đó đưa về Bình Nhưỡng.

"Sau khi hoàn thành khám nghiệm người chết và nhận được thư của gia đình yêu cầu thi thể được trả về Triều Tiên, các nhà điều tra đã thông qua việc trả lại thi thể" - tuyên bố của Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết.

Ông Najab đang thăm chính thức Ấn Độ nhưng các quan chức cho biết ông liên quan trực tiếp đến đàm phán.

Tuyên bố của ông không nhắc tới tên Kim Jong Nam.

Phía Triều Tiên vẫn khẳng định rằng thi thể là của Kim Chol, như tên trên hộ chiếu, không phải Kim Jong Nam.

Tuyên bố của Chính phủ Triều Tiên nói rằng, hai nước đã cố gắng "giải quyết các vấn đề nảy sinh từ cái chết của một công dân Triều Tiên" ở Malaysia trong một cuộc gặp ở Kuala Lumpur.

"Tầm quan trọng của quan hệ song phương đã được khẳng định. Hai nước đồng ý thảo luận một cách tích cực việc nối lại miễn thị thực và đang làm việc để đưa quan hệ lên tầm cao mới" - tuyên bố viết.

Ông Najib nói rằng, người Triều Tiên giờ đây sẽ được phép rời khỏi Malaysia.