“Chết đau đớn”

AP dẫn lời Bộ trưởng Subramaniam Sathasivam cho biết, ông Kim đã ngất đi tại phòng y tế của sân bay và sau đó chết trên xe cấp cứu trên đường tới bệnh viện. Theo bộ trưởng, ngay từ đầu các bác sĩ đã nghi ngờ rằng ông Kim bị đầu độc bằng một hóa chất nào đó do các triệu chứng tức thời.

“VX chỉ cần 10mg để thẩm thấu vào cơ thể là đủ chết người, vì vậy tôi đoán rằng liều lượng trong vụ này còn cao hơn” - ông Subramaniam phát biểu tại cuộc họp báo chiều 26.2 khi thông tin về cái chết của công dân mang hộ chiếu có tên Kim Chol mà Malaysia và Hàn Quốc cho là ông Kim Jong - nam.

“Liều cao đến mức nó tác động quá nhanh trên toàn cơ thể, nên nó đã ảnh hưởng đến tim, phổi và mọi cơ quan của ông ta”. Khi được hỏi bao lâu sau khi bị tấn công thì Kim Chol qua đời, ông Subramaniam nói: “Tôi nghĩ là từ thời điểm tấn công thì chỉ trong vòng 15 - 20 phút”.

Sáng cùng ngày, ông Subramaniam thông báo rằng nhà chức trách Malaysia đã khẳng định kết quả khám nghiệm tử thi của bệnh viện tìm thấy chất độc VX “gây ra tê liệt nghiêm trọng” dẫn tới cái chết “trong thời gian rất ngắn”. Ông cho biết, báo cáo khám nghiệm tử thi cuối cùng sẽ sớm được trao cho cảnh sát. Ông Subramaniam cũng nói rằng không có thông tin có người khác bị ốm vì chất độc này, nhưng các nhân viên y tế liên quan đến việc cấp cứu nạn nhân sẽ được theo dõi phòng ngừa tác động chậm của chất độc. Nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah đã bị nôn sau khi bị bắt nhưng giờ đã ổn.

Trong khi đó báo The Star của Malaysisa dẫn lời chuyên gia độc học Dzulkefly Ahmad từng làm việc ở Đại học USM của nước này, nói rằng nạn nhân Kim Chol có thể đã chết một cách cực kỳ đau đớn, và thời gian nhanh hơn nhiều so với thời gian mà bộ trưởng Malaysia đưa ra. Tiến sĩ Dzulkelfly nói với Star Online rằng chất độc thần kinh VX được sử dụng với nạn nhân Kim Chol mạnh tới mức những người ám sát ông không cần quá 10 - 15mg là đủ liều gây chết người. Theo ông, chất VX vốn bị cấm sẽ tác động lên hệ thần kinh, khiến nó tê liệt và khiến nạn nhân chết vì ngạt thở chỉ vài phút hoặc vài giây sau khi tiếp xúc. “Đây là một tác nhân rất đáng sợ. Nó từng được sử dụng trong chiến tranh hóa học... Trong vụ này, từ những gì tôi thấy, là hít vào, điều đó có nghĩa là nó phải cực kỳ độc”.

Ông phân tích: “Các tác nhân độc tố thần kinh hoạt động trên các enzyme của hệ thần kinh, sau đó nó sẽ làm sập hệ thống của bạn. Đó là lúc nạn nhân trải qua ngạt thở và cuối cùng sẽ gục” - ông nói. Theo tiến sĩ Dzulkefly nói rằng hiện nay không có thuốc kháng VX liều cao.

Ông cũng cho rằng, nghi phạm Đoàn Thị Hương cũng như nghi phạm Siti Aisyah không thể nào chạm vào hóa chất VX bằng tay trần hoặc thậm chí bằng găng tay thường, bởi VX có thể thẩm thấu qua da và gây nên nhiễm độc nghiêm trọng. “Hai phụ nữ bôi hóa chất lên mặt ông ta phải được bảo vệ rất tốt và phải cất giữ chất lỏng rất tốt cho đến thời điểm họ sử dụng hóa chất này trên mặt nạn nhân”.

Sân bay an toàn

Fox News cho biết, hàng nghìn hành khách đã qua lại sân bay Kuala Lumpur 2 kể từ khi xảy ra vụ tấn công hôm 13.2 và không có khu vực nào bị hạn chế và cũng không có biện pháp phòng ngừa nào được tiến hành. Rạng sáng 26.2, Malaysia mới tiến hành rà soát toàn bộ sân bay để tìm kiếm dấu vết chất độc.

Cuộc rà soát chung của cảnh sát, Ủy ban cấp phép năng lượng nguyên tử (AELB) và Sở Phòng cháy cứu hộ bắt đầu lúc 1h45 phút và kết thúc khoảng 1 tiếng sau đó. Cảnh sát trưởng bang Selangor Datuk Seri Abdul Samah Mat tuyên bố sân bay an toàn. Ông nói rằng việc rà soát sân bay được tiến hành như một biện pháp phòng ngừa.

Ngoài ra, những người tiếp xúc với nạn nhân sau vụ tấn công cũng được kiểm tra và tất cả đều ổn, và cũng không có báo cáo nào về những người khác tiếp xúc với chất độc thần kinh chết người VX.
Một nghi phạm là công dân Việt Nam

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: Ngày 25.2, phía Malaysia đã đồng ý để đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thăm lãnh sự đối với nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam có liên quan đến vụ sát hại 1 công dân Triều Tiên. Sáng 25.2, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tiến hành thăm lãnh sự nghi phạm và xác định đúng là công dân Việt Nam, tên là Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định; sơ bộ thấy sức khoẻ ổn định.

Trong buổi tiếp xúc với cán bộ đại sứ quán, Đoàn Thị Hương cho rằng cô bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng video clip hài. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đề nghị phía Malaysia xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Malaysia, pháp luật và thông lệ quốc tế; đồng thời tìm hiểu các thủ tục để hỗ trợ về mặt pháp lý, tôn trọng quyền lợi chính đáng của công dân. Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Malaysia trong việc điều tra vụ việc này.