Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Ahmad Zahid Hamidi nói rằng, các chiến binh IS lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công ở thủ đô hành chính Putrajaya. Chất nổ đã được chuẩn bị và thử nghiệm.

"Ngày 30.1.2015, có 13 chiến binh IS lên kế hoạch bắt cóc Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia" - ông Zahid cho biết khi trả lời câu hỏi về nỗ lực của chính phủ đối phó với IS.

"Cũng đã có một kế hoạch thực hiện tấn công ở Putrajaya. Chúng đã chuẩn bị và thử nghiệm vật liệu nổ. Mặc dù không có cơ sở của IS ở Malaysia, nhưng nhiều người ở đây đã bị ảnh hưởng và nhận chỉ thị từ mạng lưới IS ở Syria" - ông Zahid bổ sung.

Malaysia chưa hứng chịu cuộc tấn công nào đáng kể, nhưng nước này đã bắt giữ ít nhất 160 người kể từ tháng 1.2015 vì tình nghi có liên quan đến các hoạt động của chiến binh, trong đó có 7 kẻ được cho là các phần tử của IS.

Phó Thủ tướng Zahid cho hay, từ tháng 9.2014 đến tháng 5.2015, IS đã lên kế hoạch thực hiện 4 vụ tấn công ở khắp đất nước, trong đó có thủ đô Kuala Lumpur, Putrajaya và bang Kedah.

Video: IS đe doạ Malaysia