Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên đến Kuala Lumpur hôm 28.2 để thảo luận về việc đưa thi thể về nước. Trong đoàn có cả Ri Tong Il, phó đại sứ Triều Tiên tại LHQ.

Ông Ri nói với các phóng viên hôm qua rằng đoàn muốn đưa thi thể về và tìm kiếm việc trả tự do cho một người Triều Tiên bị bắt giữ trong vụ này. Ông cũng nói rằng đoàn muốn phát triển quan hệ thân thiện" giữa Triều Tiên với Malaysia.

Song theo trang The Malay Mail Online, ngày 1.3 dẫn lời Bộ trưởng Y tế Malaysia Subramaniam nói với các phóng viên: "Họ có thể yêu cầu, nhưng chúng ta không cần thiết nhượng bộ", và cho biết Malaysia chỉ trả lại thi thể cho thân nhân người chết.

Ông này nhấn mạnh, Bộ Y tế nhất định yêu cầu phải có bằng chứng DNA từ người thân trực hệ để đối chiếu trước khi Malaysia trả lại thi thể người chết.

"Chúng tôi sẽ không trả lại thi thể cho đến khi chúng tôi nhận dạng được, và sẽ trả lại cho đúng người".

Malaysia đã khẳng định nạn nhân là Kim Jong Nam, nên cảnh sát thành phố Putrajaya sẽ làm hết sức mình để liên hệ với gia đình ông Kim Jong Nam thông qua Bộ Ngoại giao để thông báo tình hình - ông Subramaniam cho biết.

Bộ Y tế và cảnh sát sẽ tiếp tục giữ thi thể cho đến khi việc nhận dạng hoàn tất và không có khung thời gian nào cho việc này.

Bộ trưởng Malaysia khẳng định: "Đây là vụ việc quan trọng được quốc tế chú ý, nên chúng tôi phải có quyết định ở cấp chính phủ về xử lý sự việc".

Người mang hộ chiếu ngoại giao Triều Tiên có tên Kim Chol đang chờ máy bay tới Macau tại sảnh 2 Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur hôm 13.2 thì bị lau mặt và chết gần như ngay sau đó. Bệnh viện Malaysia xác định chất lỏng bôi lên mặt ông này là chất độc thần kinh VX gây chết người.

2 phụ nữ gồm công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương và một người Indonesia đã bị bắt giữ. Camera an ninh ghi hình người được cho là họ tiến đến gần ông ta ở sân bay và sáng nay đã cáo buộc họ tội giết người.

Cảnh sát cho rằng, một số người Triều Tiên là chủ mưu vụ này. Một người Triều Tiên đã bị bắt giữ còn 4 người khác đang bị truy nã.