“Không lời nào có thể tả nỗi đau của các gia đình những người trên máy bay đang phải trải qua. Việc thiếu đi câu trả lời và những bằng chứng xác định đã khiến điều này càng khó đương đầu” – tuyên bố của ông Najib ngày 8.3 viết.

Ông nói thêm rằng nhóm tìm kiếm đã đi theo “rất ít bằng chứng còn lại” nhưng vẫn hy vọng rằng chiếc máy bay sẽ được tìm thấy.

Nhóm tìm kiếm quốc tế đang tập trung vào khu vực nam Ấn Độ Dương, cách 1.600km từ bờ biển tây Australia.

Thân nhân 239 người trên máy bay đã tổ chức nhiều hoạt động nhắc nhở đến những người mất tích trong những ngày qua. Chiếc máy bay của hàng không AirAsia đang bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh thì mất tích đúng ngày 8.3.2014 và đến nay vẫn không tìm thấy dấu vết nào của nó. Các hoạt động này không được xem là hoạt động tưởng niệm, bởi nhiều gia đình vẫn tin rằng người thân của họ còn sống.

Trong ngày hôm nay các nhà điều tra sẽ công bố một báo cáo tạm thời về MH370.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai nói rằng, ông tin sẽ tìm thấy máy bay ở nam Ấn Độ Dương. Ông hứa, chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục ủng hộ việc tìm kiếm và ông hy vọng sẽ hoàn thành chiến dịch tìm kiếm “hy vọng vào tháng Năm năm nay”. Ông nói rằng, các nhà điều tra sẽ “quay lại bản vẽ”  để xem xét lại các dữ liệu nếu cuộc tìm kiếm không đạt kết quả gì vào tháng Năm tới. Một số gia đình nạn nhân đã buộc tội chính quyền Malaysia giấu giếm thông tin, song bộ trưởng giao thông đã kêu gọi họ chớ tin các thuyết âm mưu.

Các tàu tìm kiếm tập trung vào khu vực ưu tiên rộng 60.000 km vuông, hơn 40% trong số đó đã được rà soát tính đến thời điểm này. Chi phí tìm kiếm 93 triệu USD do Australia và Malaysia cùng đài thọ.

Đầu năm nay, chính phủ Malaysia đã tuyên bố chuyến bay MH370 mất tích cùng tất cả những người trên máy bay – một động thái cần thiết để bắt đầu việc bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Video: Chưa tìm thấy tung tích MH370