Theo RFI, cũng giống như Tổng thống Duterte, Thủ tướng Najib đi Trung Quốc bắt đầu từ ngày 31.10 dẫn theo một phái đoàn đoàn doanh nghiệp hùng hậu, vì ông đang rất cần thu hút vốn đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ mới và cơ sở hạ tầng.

Theo lời tiến sĩ Mustafa Izzuddin, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, Thủ tướng Najib muốn thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế Malaysia trong năm 2017 để tạo thêm tính chính đáng cho vai trò lãnh đạo của ông, qua đó củng cố cơ may tái thắng cử cho liên minh cầm quyền của ông trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2018.

Theo RFI, đổi lấy đầu tư vào Malaysia, Bắc Kinh có thể giành được một đồng minh chiến lược khác trong vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông, mở rộng mạng lưới ủng hộ Trung Quốc trong khối ASEAN.

Vào tuần trước, Tổng thống Duterte của Philippines, một trong những quốc gia chủ chốt trong tranh chấp này, đã chính thức tuyên bố "chia tay" với đồng minh Mỹ, đánh dấu một thay đổi quan trọng về địa chính trị Đông Nam Á.

Theo lời chuyên gia Mustafa Izzuddin, Trung Quốc xem Malaysia là quốc gia có vai trò quan trọng trong khối ASEAN và là một bên tranh chấp Biển Đông mà Bắc Kinh có thể đối thoại dễ dàng hơn nhằm giải quyết tranh chấp này, nhất là cho tới nay lập trường của Kuala Lumpur không rõ ràng.

Malaysia hiện cũng đòi chủ quyền trên khoảng một chục đảo ở Biển Đông, nhưng chính quyền của Thủ tướng Najib hầu như không có phản ứng gì trước những hành động áp đặt chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển này.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của Thủ tướng Malaysia cũng diễn ra vào lúc vụ tai tiếng tài chính quỹ phát triển 1MDB khiến uy tín quốc tế của ông Najib bị sứt mẻ nặng nề. Trong nước cũng như ngoài nước, ngày càng có nhiều người yêu cầu ông phải từ chức.

Do vụ tai tiếng quỹ 1MDB mà Thủ tướng Malaysia trong thời gian qua ít đi thăm các nước phương Tây, với hậu quả là đầu tư trực tiếp từ những nước này sụt giảm, cho nên Kuala Lumpur càng cần đến đầu tư từ Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng đang khai thác vụ tai tiếng quỹ 1MDB đã thắt chặt hơn nữa quan hệ với Malaysia, cụ thể là bỏ tiền ra để cứu quỹ này khỏi phá sản. Giới lãnh đạo Trung Quốc biết Mỹ, một đồng minh chủ chốt của Malaysia, đã gây áp lực rất nhiều lên Thủ tướng Najib trong vụ tai tiếng quỹ 1MBD.

Với chủ trương ngược lại là không can thiệp vào chuyện nội bộ của nước khác, Bắc Kinh càng lôi kéo được Kuala Lumpur về phía họ, về mặt kinh tế lẫn chiến lược.