Nhà chức trách Malaysia mới đây cũng đã xác nhận, những lời cuối cùng từ buồng lái của chiếc Boeing 777 là “Chúc ngủ ngon Malaysia 370” chứ không phải như đã thông tin trước đó là “Được rồi, chúc ngủ ngon”.

Sự điều chỉnh này dẫn đến việc giới chức Malaysia phải chịu thêm chỉ trích nặng nề, đặc biệt là từ Trung Quốc, vì sự quản lý yếu kém trong quá trình tìm kiếm và bị cho rằng giấu diếm thông tin. Đa số hành khách trên chuyến bay là người Trung Quốc.

“Không có dấu hiệu bất thường nào trong bản ghi chép cuộc hội thoại”, quyền Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết mà không đưa ra lời giải thích nào về thay đổi trong báo cáo về thông tin liên lạc cuối cùng của chiếc máy bay mất tích.

Ông nói thêm: “Bản ghi chép ban đầu được xem là một phần trong cuộc điều tra của cảnh sát”. Theo dữ liệu hạn chế của radar quân sự và vệ tinh, vài phút sau khi tín hiệu phát thanh cuối cùng nhận được từ thông tin liên lạc của máy bay bị cắt, máy bay đã bay trở lại bán đảo Malaysia và đi về phía Ấn Độ Dương.

Việc tìm kiếm hiện tại đang tập trung vào khu vực rộng lớn với điều kiện vô cùng khắc nghiệt ở phía nam Ấn Độ Dương. Tuy nhiên đến nay, các đội tìm kiếm vẫn chưa phát hiện dấu hiệu nào của chiếc máy bay mất tích.

Bản ghi chép nội dung các cuộc hội thoại của máy bay với trạm kiểm soát không lưu được đưa ra hôm thứ ba và đã được chia sẻ với thân nhân hành khách và phi hành đoàn, bao gồm khoảng 55 phút hội thoại thông thường, bắt đầu khoảng 15 phút trước khi máy bay cất cánh.

Đoạn hội thoại cuối cùng diễn ra lúc 1h19 sáng. Dường như không có vấn đề gì bất thường khi những nhân viên của trạm kiểm soát không lưu nói với các phi công rằng họ sắp vào không phận của Việt Nam và nhận được tín hiệu dừng cuộc gọi khá rõ ràng.

Trạm kiểm soát không lưu: “Malaysia 370 hãy liên lạc với TP. Hồ Chí Minh ở tần số 120,9 nhé, chúc ngủ ngon”.

MH370: “Chúc ngủ ngon, Malaysia 370”.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hishammuddin cho biết trong báo cáo: “Trước đó, Malaysia Airlines đã tuyên bố, giọng nói kết thúc cuộc hội thoại là của cơ phó. Cảnh sát đang tiếp tục xác minh điều này và điều tra tính xác thực của bản ghi chép các cuộc hội thoại đang được tiến hành”.