Ngoại trưởng Malaysia  Datuk Seri Anifah Aman phát biểu rằng, các Bộ trưởng sẽ tiếp tục thúc đẩy các quyết định của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 25 tại Myanmar năm ngoái về xây dựng Cộng đồng ASEAN. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng sẽ tập trung vào Tầm nhìn sau 2015 của Cộng đồng ASEAN.

“Phiên họp cũng sẽ tạo điều kiện cho các Bộ trưởng ASEAN trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm”, ông Anifah phát biểu tại họp báo.

Ông Anifah chỉ ra rằng, trong Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25, các nhà lãnh đạo - trong khi hoan nghênh tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Lộ trình xây dựng một Cộng đồng ASEAN (2009-2015) - cũng khẳng định lại cam kết tiến hành các công việc còn lại vào năm 2015 với mục đích tạo ra một Cộng đồng ASEAN liên kết chặt chẽ về mặt chính trị, kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội. 

Liên quan đến 8 ưu tiên được chia sẻ trong phiên họp 2 ngày, ông Anifah cho biết, những ưu tiên này sẽ bao gồm việc chính thức thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm với tiêu chí "một cộng đồng lấy người dân làm trung tâm". 

Cũng theo Ngoại trưởng Malaysia, nước này sẽ ưu tiên phát triển tầm nhìn Cộng đồng ASEAN và các văn bản kèm theo, dự kiến sẵn sàng để Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) xem xét trước khi được thông qua bởi các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 27 tại Kuala Lumpur.

Ông Anifah nhấn mạnh, Malaysia muốn đưa ASEAN đến gần hơn với người dân khi mục đích cuối cùng của Cộng đồng ASEAN là mang lại thay đổi tích cực đến đời sống và sức khỏe của 625 triệu cử tri trong khối.

Ưu tiên thứ tư của Malaysia là tăng cường phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) – chiếm 97% các doanh nghiệp trong khu vực. Ông Anifah cho biết, Malaysia cũng ưu tiên mở rộng thương mại và đầu tư nội khối ASEAN thông qua đầu tư và thương mại xuyên biên giới, mặc dù sự phát triển trong lĩnh vực này trong vài năm qua vẫn còn rất nhiều vấn đề cần cải thiện.

 Malaysia sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN trong năm 2015.

Ở vị trí Chủ tịch, Malaysia cũng mong muốn tăng cường thể chế của ASEAN và ưu tiên hướng tới thực hiện các Nhóm đặc nhiệm cấp cao (HLTF), khuyến nghị tăng cường Ban thư ký ASEAN và đánh giá lại các cơ quan của ASEAN, theo ông Anifah.
Ngoại trưởng Malaysia cũng lưu ý rằng, các ưu tiên khác bao gồm thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực, giải quyết xung đột và tìm ra giải pháp cho những vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh khu vực.

Ưu tiên thứ 8 của Malaysia là nâng cao vai trò của ASEAN trên toàn cầu. Để làm điều này, ASEAN sẽ tiếp tục tích cực và hướng ngoại, đồng thời duy trì vai trò trung tâm của mình và thực hiện vai trò chủ động trong việc tạo ra một cấu trúc khu vực cởi mở, minh bạch và toàn diện, ông  Anifah nói.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Anifah cũng khẳng định, ASEAN sẽ tiếp tục là nền tảng chính sách đối ngoại của Malaysia trong năm Chủ tịch ASEAN.

Theo ông Anifah, sự ổn định và hội nhập sâu rộng của các quốc gia trong khu vực ASEAN sẽ góp phần tăng cường vị thế và sự tín nhiệm của Malaysia trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

“Một ASEAN tích hợp sâu hơn, dựa trên luật pháp và hướng ngoại sẽ tăng cường khả năng của Malaysia trong thực hiện các mục tiêu trên", ông Anifah nhấn mạnh. “Đồng thời, khả năng lãnh đạo của Malaysia trong khu vực ASEAN cần phải được thể hiện rõ ràng để chúng ta có ảnh hưởng toàn cầu hơn", nhà ngoại giao Malaysia nói thêm.

Malaysia đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2015 sau khi tiếp quản từ Myanmar - một thời điểm quan trọng khi việc thành lập Cộng đồng ASEAN dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay.

Với chủ đề “Nhân dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta", năm Chủ tịch ASEAN của Malaysia sẽ tập trung vào một “ASEAN lấy con người làm trung tâm” và sẽ liên quan tới mọi lĩnh vực của xã hội và hoạt động của khối trong năm tới. 

Ông Anifah giải thích, "một ASEAN lấy con người làm trung tâm" có nghĩa là ASEAN sẽ là một công cụ mạnh mẽ hơn để thực hiện ước vọng của nhân dân - quản trị tốt, minh bạch, tiêu chuẩn sống cao hơn, phát triển bền vững, trao thêm quyền cho phụ nữ và tạo ra một cơ hội lớn hơn cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, là một cộng đồng, ASEAN sẽ đóng vai trò tích cực và xây dựng hơn trong các vấn đề toàn cầu trong khi vẫn duy trì vai trò trung tâm.