"Nga đang hỗ trợ Tổng thống Assad chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và các chiến binh thánh chiến" - nhà phân tích an ninh quốc gia cao cấp Juan Zarate của CBS News nói. "Vì vậy, họ khiến Mỹ phải chú ý đến những gì đang diễn ra từ góc độ của Nga và Syria".

Tuần trước, Nga thiết lập một trạm kiểm soát không lưu gần thành phố cảng Latakia của Syria bên bờ biển Địa Trung Hải, một động thái mà ông Zarate cho rằng "Tổng thống Putin và chính quyền Nga muốn duy trì là một bên chính ở Syria".

"Họ không chỉ quan tâm tới chính quyền của Tổng thống Assad - một đồng minh lâu năm, mà còn cả căn cứ của họ, căn cứ hải quân - cho phép họ đi vào Địa Trung Hải" - ông Zarate nhận định.

"Họ đang cố gắng xây dựng đòn bẩy khi họ nhận ra rằng Mỹ và phần còn lại của thế giới đang cố gắng đi đến thỏa hiệp chính trị ở Syria" - ông Zarate nói.

Chính quyền của Tổng thống Obama tuyên bố không đưa quân bộ binh vào Syria. Theo ông Zarate, những lực lượng như người Kurd ở phía bắc và một số thành viên của Quân đội Syria Tự do, chỉ đạt được ít kết quả.

"Đối với ông Putin, Mỹ có những giới hạn. Nhưng Mỹ sẽ áp dụng sức mạnh không quân. Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp cho lực lượng của mình. Nếu thảm họa nhân đạo này gia tăng, chắc chắn sẽ có những lời kêu gọi thành lập khu vực an toàn. Nếu vậy, ông Putin sẽ phải đối mặt với một môi trường rất lộn xộn" - ông Zarate nhận định.

Video: Nga bị tố tăng cường hiện diện ở Syria