Theo đó, lực lượng này đã phá vỡ cuộc bao vây của IS ở núi Sinjar, nơi hàng nghìn người Yazidi và người Iraq bị mắc kẹt kể từ tháng 8 vừa qua.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho hay, các cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt một số thủ lĩnh cấp cao của IS ở Iraq.

Cuộc tấn công của lực lượng người Kurd phá vỡ cuộc bao vây của IS ở núi Sinjar bắt đầu hôm 17.12, cùng với 45 cuộc không kích của Mỹ và đồng minh.

Hàng nghìn người Yazidi và người Iraq phải di cư vì bạo lực ở thị trấnSinjar .

Trên mặt đất, khoảng 8.000 chiến binh peshmerga người Kurd đã phát động 1 cuộc tấn công theo 2 hướng và đã thành công trong việc mở ra 1 hành lang rộng, giúp những thành viên của cộng đồng người Yazidi và những người khác rời đi.

Ông Masrur Barzani, người đứng đầu Hội đồng an ninh khu vực người Kurd cho biết: “Đây là một hoạt động lớn và may mắn đã kết thúc thành công”.

Một tuyên bố của Bộ Tư lệnh người Kurd cho hay, một số lượng lớn chiến binh đã chạy về phía tây Syria hoặc về phía đông hướng tới Mosul, nơi họ bị bắt giữ hồi tháng 6.

IS chiếm được thị trấn Sinjar hồi tháng 8, buộc hàng nghìn người dân, chủ yếu là từ giáo phái Yazidi phải chạy trốn. Nhiều người đã được trực thăng đưa đến ngọn núi gần đó nhưng hàng nghìn người đến sau vẫn bị mắc kẹt tại đây.