Đạo luật kết án vắng mặt đã được trình ký 2 lần. Ngày 9.2.2017, các nghị sĩ Ukraina từ chối xem xét dự luật cho phép tiến hành kết tội cựu tổng thống. Quốc hội Ukraina thông qua dự luật trong lần xem xét đầu tiên vào ngày 23.2. Ngày 16.3, dự thảo được thông qua trong lần xem xét thứ hai.

Theo TASS, Tổng thống Poroshenko trước đó đã kêu gọi các nhà lập pháp ủng hộ dự luật kết tội vắng mặt ông Yanukovych. Ông Poroshenko nhấn mạnh tầm quan trọng của động thái này, để "ông Yanukovych bị tước bỏ toàn bộ tư cách tổng thống theo phán quyết của tòa, bởi tòa án định tội còn quốc hội chỉ đưa ra đánh giá chính trị".

Trong khi đó, luật sư của ông Yanukovych, Vitaly Serdyuk, bình luận với hãng tin Nga TASS rằng, động thái này của giới chức Ukraina đã khẳng định bản chất chính trị của cuộc trấn áp cựu Tổng thống Ukraina.

Theo ông Serdyuk, tuyên bố của ông Poroshenko sẽ được đưa vào hồ sơ vụ án của Tòa án Nhân quyền Châu Âu, chuyển tới Interpol, Tòa án Công lý Châu Âu và một số tổ chức nhân quyền quốc tế khác, "như một bằng chứng đầy đủ và trực tiếp về việc ông Viktor Yanukovych bị bức hại chính trị".