"Đã và đang tiếp tục tồn tại những người trong chính phủ cố gắng phá hoại chính quyền này bằng việc rò rỉ trái phép những thông tin mật. Ông Comey giờ đã thừa nhận là một trong những người rò rỉ thông tin" - AP dẫn lời ông Kasowitz. Luật sư riêng này còn đề nghị khởi tố cựu Giám đốc FBI.

Một ngày trước phiên điều trần, ông James Comey đưa ra bản lời khai dài 7 trang, trong đó cung cấp thông tin chi tiết về 5 cuộc trao đổi trực tiếp và qua điện thoại với ông Donald Trump. Theo cựu giám đốc FBI, ông có 9 cuộc tiếp xúc 1-1 với ông Donald Trump trong thời gian 4 tháng. Trong khi từ tháng 9.2013 tới cuối năm 2016, ông James Comey chỉ trò chuyện riêng với Tổng thống Barack Obama 2 lần.

Ông Kasowitz cho hay, Tổng thống Donald Trump chưa bao giờ chỉ đạo ông Comey dừng điều tra bất kỳ ai dưới bất cứ hình thức nào, kể cả cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn.

Hôm 8.6, ông James Comey ra điều trần trước Thượng viện, trong đó ông trả lời thẩm vấn về vụ điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và mối liên hệ với ban tranh cử của ông Donald Trump.

Luật sư Kasowitz cho biết, buổi điều trần của ông Comey cho thấy Tổng thống Donald Trump không bị điều tra vì thông đồng hoặc cố cản trở cuộc điều tra của FBI, đồng thời bác bỏ lời khai của ông Comey rằng Tổng thống yêu cầu sự trung thành của cựu Giám đốc FBI.

Suốt hơn hai giờ điều trần, ông Comey nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông tin rằng ông Donald Trump đã chỉ thị ông chấm dứt cuộc điều tra của FBI nhằm vào Michael Flynn như một phần trong cuộc điều tra rộng lớn hơn về Nga.

Tuy nhiên, ông Comey không tiết lộ bất kỳ thông tin mới quan trọng nào về mối liên hệ giữa ông Donald Trump và các cộng sự của ông với Nga, một vấn đề đã bao trùm những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump.