Báo cáo của LHQ dựa trên các cuộc phỏng vấn hơn 300 nhân chứng cho biết, IS đang sử dụng bạo lực cực đoan chống lại dân thường. Theo đó, những người đàn ông hút thuốc bị bắt đã bị cắt ngón tay, một nữ nha sĩ bị IS chặt đầu công khai.

Báo cáo của các nhà điều tra thuộc Cơ quan nhân quyền LHQ có tiêu đề “Luật khủng bố”, có hiệu lực tại các khu vực bị IS chiếm đóng ở Syria, là lần đầu tiên LHQ xem xét chặt chẽ chiến thuật của IS.

Ngoài các cuộc phỏng vấn với nam giới, nữ giới và trẻ em đã bỏ trốn hoặc đang sống ở các khu vực đặt dưới sự kiểm soát của IS ở Syria, báo cáo của LHQ cũng xem xét những hình ảnh và video mà nhóm này công bố.

Các vụ xử tử của nhóm này rất công khai và phổ biến với những thi thể bị bỏ lại nơi công cộng “như một lời cảnh báo cho người dân địa phương”, báo cáo của LHQ cho hay.

Báo cáo cho biết thêm, cộng đồng quốc tế đã đánh giá thấp mối đe dọa mà nhóm này gây ra với sự ổn định khu vực, và thất bại trong việc tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria đã “để lại một khoảng trống nguy hiểm” mà được IS lấp đầy.

Báo cáo được viết bởi Ủy ban điều tra quốc tế độc lập của LHQ về Syria, được thành lập vào tháng 8 năm 2011 của Hội đồng Nhân quyền LHQ với nhiệm vụ điều tra tất cả các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Syria.

Báo cáo cho rằng, các bên xung đột ở Syria, bao gồm cả chính phủ Syria cũng chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm quyền con người, chống lại dân thường và các chiến binh bị bắt.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh, các bên này có khả năng sẽ giấu hoạt động của họ trong khi IS “tăng cường lạm dụng và các tội ác” để thực thi quyền lực của chúng.

Chiến thuật tàn bạo của Nhà nước Hồi giáo đã làm dấy lên nỗi sợ hãi và phẫn nộ trên toàn thế giới, bao gồm cả các nhóm Hồi giáo. Một chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tấn công các mục tiêu IS kể từ tháng 8 năm nay phần nào phá hủy các vị trí, vũ khí chiến đấu và ngăn cản bước tiến của IS.

NHỮNG HÌNH ẢNH BẠO LỰC IS ĐANG GÂY RA TẠI SYRIA