Tờ báo cho biết, đây là 84 chiếc xe bọc thép Stryker M 1126 trang bị pháo 30-mm. Tổng giá trị đơn hàng vào khoảng 599 triệu USD.

Cục Hợp tác Quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo với Quốc hội về đề nghị của Lithuania. "Việc Lithuania mua xe bọc thép Stryker sẽ là bước tiến lớn trong năng lực của các lực lượng mặt đất nước này - một khoảng cách năng lực quan trọng hiện chưa được giải quyết" - Cục Hợp tác quân sự nói. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được nhà thầu chính.

Tờ Defense News cho biết quyết định mua xe bọc thép nằm trong nỗ lực của Lithuania tăng một phần ba chi tiêu quân sự, do lo ngại trước "những hành động xâm lăng của Nga ở Ukraina", khiến các nước láng giềng tại Đông Âu đang ở trong tình trạng "báo động cao".

Phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraina, "chiếm đóng Crưm" với sự tham gia của lực lượng mang quân phục không phù hiệu ("những người xanh"). 

Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraina, và nhấn mạnh việc Crưm trở thành một phần của Nga tuân theo kết quả trưng cầu dân ý của bán đảo này.

Video: Lần đầu tiên trong lịch sử các nước Baltic, một đơn vị quân đội NATO đến Lithuania (18.7.2015) tham gia tập trận chung gìn giữ hoà bình