Hai bức ảnh do Stratfor cung cấp cho thấy căn cứ quân sự của Trung Quốc tại Djibouti, nằm ở vị trí chiến lược của vùng Sừng Châu Phi, được xây kiên cố với 3 lớp bảo vệ an ninh, có khoảng 23.000m2 không gian ngầm dưới lòng đất.

"Cách thức xây dựng này phù hợp với những hoạt động của Trung Quốc tại những căn cứ quân sự vững chắc của họ. Các công trình ngầm là nơi để hoạt động bí mật, cũng như bảo vệ phương tiện hoặc thiết bị quan trọng cho lực lượng Trung Quốc ở Djibouti" - CNN dẫn phân tích kèm hình ảnh của công ty tình báo địa chính trị Stratfor.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc điều quân đến căn cứ đầu tiên ở Djibouti. Mỹ, Pháp và Nhật Bản cũng có căn cứ quân sự thường trực ở đây, nhưng không được xây dựng kiên cố như của Trung Quốc.

Hiện chưa rõ căn cứ Trung Quốc rộng bao nhiêu, nhưng để so sánh, căn cứ Mỹ được mở rộng đến 500 mẫu trong năm 2007.
Vị trí chiến lược của Djibouti. Ảnh: CNN

"Mặc dù đây chỉ là một trong số những căn cứ ở Djibouti như một vài nước khác cũng đặt ở đây, song Trung Quốc áp dụng phương pháp riêng của mình" - nhà phân tích cao cấp của Stratfor, ông Sim Tack nói với CNN.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc coi căn cứ ở Djibouti là cách thức để quân đội nước này đem lại hoà bình và an ninh cho khu vực, giúp các chiến dịch chống cướp biển và hỗ trợ nhân đạo.

Tuy nhiên, những hình ảnh vệ tinh từ ngày 4.7 cho thấy, Trung Quốc chưa xây dựng bến tàu, mà Stratford cho là đáng chú ý, nếu như căn cứ phục vụ những mục đích như Bắc Kinh nêu trên.

"Tôi sẽ không nói đây là điều bất thường, nhưng tôi tin là sẽ có bến tàu" - ông Tack nói.
Căn cứ có 23.000 m2 không gian dưới lòng đất. Ảnh: Stratfor

Các nhà phân tích cho rằng, căn cứ này là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm thành lập lực lượng hải quân toàn cầu thực sự có khả năng hoạt động trên khắp thế giới, được mệnh danh là "hải quân nước xanh", mặc dù báo chí Trung Quốc luôn phủ nhận điều này.

Phó giáo sư Yvonne Chiu tại khoa Chính trị, Đại học Hong Kong nhận định với CNN, việc xây dựng căn cứ cho thấy nó sẽ được sử dụng nhiều hơn cho mục đích hải quân. Nó có đường băng và nhà chứa máy bay đủ rộng để chứa nhiều loại trực thăng, nhưng không phải máy bay có cánh cố định hoặc máy bay tiêm kích.