Vụ sạt lở xảy ra ở Xinmo, ngôi làng thuộc huyện Mao, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào sáng sớm nay. Tới nay, con số chính thức về số người chết và bị thương vẫn chưa được công bố. Theo giới chức nước này công bố trên trang Tứ Xuyên Online, hơn 40 ngôi nhà bị chôn vùi. Vào thời điểm vụ việc xảy ra, nhiều cư dân vẫn đang có mặt trong nhà.

Theo Tân Hoa Xã, tổng số 141 người đang mất tích. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời một cảnh sát địa phương cho hay, trong ngôi làng bị nạn có khoảng 200 người. Các quan chức cấp cao của tỉnh Tứ Xuyên đã có mặt tại hiện trường vụ việc và cho thấy đây là một thảm họa thực sự nghiêm trọng.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, một vài nạn nhân đã được cứu ra trong đó có một cặp vợ chồng và con nhỏ. Hiện vẫn còn rất nhiều người bị mắc kẹt trong các căn nhà bị đất đá chôn vùi. 

Một số cư dân mắc kẹt bên dưới lớp đất đá sử dụng điện thoại di động để gọi cấp cứu. Wang Yongbo, một lính cứu hỏa có mặt tại hiện trường chia sẻ trên truyền hình rằng có một người phụ nữ mắc kẹt đã kêu cứu từ trong đống đổ nát. Ông Wang kể lại: “Một phụ nữ kêu cứu và hàng chục binh sĩ nghe thấy. Khi họ hỏi han tình hình, cô ấy dùng đá gõ để đáp lại”.

Nhiều nạn nhân dùng điện thoại để gọi cứu hộ từ bên dưới lớp đất đá. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin ban đầu từ dân làng và cư dân xung quanh khu vực cho biết, đã có mưa nhưng không quá to và không có dấu hiệu gì cho thấy sắp sạt lở đất. Đây là khu vực ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất Tứ Xuyên năm 2008 khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng. Một nhân viên khách sạn gần khu vực bị nạn cho hay: “Vụ việc quá bất ngờ. Tôi không nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào rằng sẽ xảy ra sạt lở”.

Các hình ảnh từ hiện trường cho thấy, đất đá đã bị sạt lở xuống khu vực thung lũng hẹp, làm nghẽn 1,6km đường bộ và khúc sông khoảng 2km. Theo dự báo thời tiết, trong vài ngày tới, khu vực này vẫn tiếp tục có mưa.

Huyện Mao hiện đã ban bố tình trạng khẩn cấp và lực lượng cứu hộ đã có mặt ở ngôi làng bị nạn. Cảnh sát và nhân viên cứu hộ đã có mặt tại hiện trường tìm kiếm những người sống sót sau thảm họa. Theo Tân Hoa Xã, 400 nhân viên cứu hộ và 6 xe cấp cứu đã có mặt tại hiện trường, nhiều xe khác đang trên đường tới. 

Phía tây tỉnh Tứ Xuyên, khu vực vùng núi, vùng sâu vùng xa của Trung Quốc, là nơi thường xảy ra các thiên tai. Năm 2013, một vụ sạt lở đất khiến 40 người bị chôn vùi. Năm 2014, một vụ sạt lở khác khiến ít nhất 11 người chết. Năm 2008, vụ động đất có tâm chấn ở Tứ Xuyên khiến gần 90 nghìn người chết, mất tích và được cho là đã chết.