Cơ quan Bảo vệ Biên giới Nhà nước Lithuania (VSAT) đã chọn công ty Gintreja sau khi xem xét 27 hồ sơ thầu xây dựng. "Khoản tiền xây hàng rào sẽ được phân bổ từ ngân sách nhà nước" - RT dẫn nguồn tin của VSAT cho hay.

Hàng rào dây thép cao 2 mét, dài 45km, có hệ thống điều khiển điện tử sẽ được dựng lên ở khu vực biên giới Lithuania, Ba Lan và Nga, giáp vùng Kaliningrad.

VSAT khẳng định, hàng rào này sẽ bảo vệ biên giới tốt hơn cho toàn bộ EU. Hiện tại, biên giới Nga-Lithuania chỉ mới được đánh dấu bằng các cây cột và đường phân cách rộng 13 mét.

Cũng theo VSAT, dự án hàng rào trị giá 1.45 triệu USD sẽ bổ sung camera và hệ thống an ninh mà trước đó đã được lắp đặt dọc theo toàn bộ đường biên giới trên sông dài 109km ở sông Neman.

Tin tức về hàng rào biên giới xuất hiện chỉ vài tháng sau khi trang thiết bị quân sự và xe tăng của Mỹ tập hợp đến Đông Âu trong đợt triển khai luân phiên của NATO ở biên giới Nga.

Nga nhiều lần gọi các động thái của NATO là không mang tính xây dựng, làm suy yếu an ninh Châu Âu. Để đáp trả, Nga tiến hành các cuộc tập trận trên quy mô lớn và đưa vũ khí hiện đại nhất đến biên giới phía tây, bao gồm cả vùng Kaliningrad, nằm giữa Ba Lan và Lithuania.