Tờ “The Australian” mới đây đã công bố đoạn video cho thấy chiến binh thuộc 4 nhóm khủng bố Philippines đang thề trung thành với thủ lĩnh IS. Tờ báo này cũng cho biết các nhóm cực đoan Philippines đã tuyên bố thành lập “Vương quốc Hồi giáo” (Caliphate) tại Mindanao - hòn đảo lớn thứ hai của Philippines và lớn thứ 20 trên thế giới.

Theo Tiến sĩ Khoa học Chính trị Natalia Rogozhina, các phần tử cực đoan Hồi giáo đang âm mưu thành lập “vương quốc Hồi giáo” không chỉ ở Trung Đông mà cả ở khu vực Đông Nam Á, trên lãnh thổ Indonesia, Malaysia, Singapore, miền Nam Philippines và Thái Lan.

Hàng nghìn người thuộc các nước Đông Nam Á đang tham chiến trong hàng ngũ IS ở Trung Đông. Tiến sĩ Rogozhina cho rằng, trong một tuyên bố chung hồi năm ngoái, các nhà lãnh đạo của ASEAN đã lên án IS và ủng hộ các hoạt động quốc tế chống khủng bố. Họ có nhiều lý do để đặc biệt quan ngại trước tham vọng địa chính trị của IS. Nguy cơ lan truyền ảnh hưởng của IS ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines cho thấy môi trường xã hội ở đây có những yếu tố khiến cho ý tưởng của IS được tiếp nhận. Khoảng 300 triệu người dân ở đây là tín đồ đạo Hồi. Hơn nữa, ở các nước này từng có các tổ chức khủng bố thánh chiến.

Khả năng IS đặt ra thách thức  với Việt Nam là rất thấp

Các cuộc tấn công tại Jakarta, Indonesia ngày 14.1 mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm bất ngờ cả về thời điểm và quy mô, đặt ra thách thức mới với Cộng đồng ASEAN vừa mới thành lập. Trao đổi với Lao Động ngày 15.1, ông Trần Việt Thái - Viện phó Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao - cho biết:

Ở Việt Nam cũng có một số tổ chức hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, có thể coi là khủng bố nhưng không phải Hồi giáo, do đó khả năng IS đặt ra thách thức với Việt Nam là rất thấp. Có thể lý giải điều này bởi các hoạt động của chúng ta năm vừa qua rất tốt. Cộng đồng người Hồi giáo của Việt Nam có nhưng nhỏ và sống hài hòa với các dân tộc khác, một phần nhờ chính sách đoàn kết, đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước ta. Ngoài ra, các chủ trương, chính sách và năng lực của các cơ quan thực thi chính sách của ta rất tốt.

Mặc dù vậy, chúng ta cũng cần lưu ý nguy cơ người Duy Ngô Nhĩ từ Trung Quốc có thể tràn vào nếu Trung Quốc tiếp tục trấn áp họ. Nếu chúng ta xử lý không khéo có thể xảy ra trường hợp tương tự vụ đánh bom ở ngôi đền Erawan tại thủ đô Bangkok của Thái Lan ngày 17.8.2015. Ngoài ra, chúng ta phải kiểm soát tốt người Hồi giáo di cư ra-vào nước ta. Hơn nữa, trong bối cảnh IS can thiệp sâu vào Đông Nam Á, nếu chúng ta quản lý không tốt vấn đề xuất nhập cảnh thì nguy cơ người Châu Âu dòng Hồi giáo tràn vào cũng rất có thể.

Hiện nay chúng ta đã có Cộng đồng An ninh - Chính trị ASEAN rồi nhưng khả năng độc lập, tự chủ, tự xử lý ở các quốc gia vẫn rất quan trọng bên cạnh việc ưu tiên phối hợp trong ASEAN. Tôi cho rằng, sắp tới ASEAN phải tăng đoàn kết nội khối, hợp tác tư pháp, pháp lý, dẫn độ truy nã tội phạm quốc tế và chia sẻ thông tin để đối phó với những thách thức an ninh đặt ra trong giai đoạn hiện nay. PHƯƠNG THÚY (ghi)