AFP cho biết: Cuộc tấn công gây thương vong nhiều nhất là không kích sáng sớm 21.3 của liên quân đánh trúng vào một trường học được sử dụng làm nơi ẩn náu tạm thời cho 50 gia đình bị mất nhà ở tại khu vực giữa căn cứ chính của IS ở thành phố Raqa và Tabqa, một thị trấn quan trọng mà IS kiểm soát ở phía tây.

33 người chết trong cuộc tấn công này là dân thường bị ly tán từ Raqa, Aleppo, Homs. Tổ chức quan sát nhân quyền nói "Raqa đã bị thảm sát một cách lặng lẽ".

Liên quân cho biết họ đã tiến hành 18 cuộc không kích gần Raqa hôm 21.3. Lầu Năm Góc cho biết sẽ điều tra về vụ này.

Một cuộc không kích khác cũng do liên quân tiến hành trúng vào một tiệm bánh và các cửa hàng khác làm chết ít nhất 8 người và làm bị thương 15 người khác ở Tabqa chiều 22.3. Nhiều người khác vẫn mất tích và có thể bị vùi dưới gạch đá.

Trong tháng Ba, liên quân nói rằng chiến dịch của họ ở Syria và Iraq đã không cố ý làm chết ít nhất 220 dân thường, nhưng các nhà quan sát nói con số thực lớn hơn nhiều.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết, hôm 22.3 liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu đã được  viện binh với việc bổ sung quân và hỏa lực hỗ trợ cho lực lượng đồng minh trên mặt đất.

Mỹ hiện có vài trăm quân ở chiến tường Syria. Một chỉ huy lực lượng phiến quân cho biết lính Mỹ đã được đưa tới để hậu thuẫn cuộc chiến ở Tabqa, nơi các chỉ huy cao cấp của IS đang đóng và nơi các con tin phương tây từng bị giữ.

Mỹ và phe đối lập đang tăng cường lực lượng và hỏa lực để giành thị trấn Tabqa trên bở sông Euphrates, khiến IS phải chịu sức ép từ nhiều hướng ở phía bắc Syria.

Tại Washington hôm qua, các nhà ngoại giao từ 68 thành viên liên quân đã gặp nhau để nghe chi tiết chiến lược mới của Tổng thống Donald Trump về chống IS.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng hầu như các phó chỉ huy của IS đã chết trong các cuộc tấn công của liên quân, và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt.