28 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý kéo dài các biện pháp trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng nữa, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói ngày 22.6. “Tất cả đã nhất trí. EU sẽ kéo dài việc các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì không thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk”, ông nói.

“Sau khi quyết định chính trị được thực thi, ông Donald Tusk sẽ bắt đầu thủ tục chính thức. Hội đồng Châu Âu sẽ thông qua quyết định ở cấp đại sứ sau đó nó sẽ được xuất bản trên tạp chí chính thức của EU và có hiệu lực”, nguồn tin của Tass cho hay.

Việc trừng phạt kinh tế đối với Nga của EU sẽ chính thức hết hạn vào ngày 31.7 tới.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia  Nga (Hạ viện) Leonid Slutsky cho biết quyết định mở rộng trừng phạt Nga của EU vì không tuân thủ thỏa thuận Minsk là “vô lý” và “thực sự gây hoang mang”.

Theo nhà lập pháp Nga, trong 3 năm kể từ khi áp đặt lệnh trừng phạt, Châu Âu chịu nhiều thiệt hại hơn Nga.  Ngày 15.6, Tổng thống Vladimir Putin phát biểu rằng, theo số liệu của Liên Hợp Quốc, Nga “mất khoảng 50 hoặc 52 tỷ USD trong khi các nước thực hiện lệnh trừng phạt thiệt hại 100 tỷ USD”.

Năm 2014, EU và Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Mátxcơva liên quan đến cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraina và vấn đề Crimea. Một số quan chức Nga đã bị cấm nhập cảnh các nước EU và Mỹ, tài sản của họ cũng bị đóng băng. Bên cạnh đó, còn có các biện pháp trừng phạt về thương mại, tài chính và quân sự cũng được đưa ra. Các biện pháp trừng phạt này đã được kéo dài rất nhiều lần.