Cuộc họp hôm 12.11 diễn ra chỉ vài giờ sau khi chỉ huy hàng đầu của NATO cho rằng, nhiều đơn vị quân đội và xe tăng của Nga đã tiến vào miền đông Ukraina, nhưng Mátxcơva đã bác bỏ cáo buộc này.

Đại sứ Mỹ Samantha Power chỉ trích  Nga “đàm phán về hòa bình, nhưng không ngừng thúc đẩy chiến tranh” và phía Mỹ kêu gọi tổ chức cuộc họp khẩn cấp lần này.

Đại diện của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Alexander Pankin mở đầu bài phát biểu của mình với cảnh báo, các cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ không nên biến thành những trò khôi hài và đưa ra một loạt chỉ trích từ các thành viên Hội đồng.

Đại sứ Ukraina tại LHQ, ông Yuriy Sergeyev cho rằng, "lý do duy nhất để cuộc chiến ở miền đông Ukraina chưa bắt đầu là do sự kiềm chế của Ukraina”.

Hội đồng Bảo an đã nhiều lần họp khẩn cấp về vấn đề Ukraina trong năm nay, song quan điểm giữa Nga với phương Tây luôn luôn khác biệt.

Trợ lý Tổng thư ký LHQ về các vấn đề chính trị, ông Toyberg-Frandzen phát biểu tại cuộc họp Hội đồng rằng, LHQ “quan ngại sâu sắc về khả năng trở lại   một cuộc chiến toàn diện”. Hoặc Ukraina sẽ phải đối mặt với một cuộc xung đột kéo dài hàng tháng âm ỉ thì đó sẽ là thảm họa, hoặc cuộc xung đột này cũng có thể trở nên “đóng băng” và kéo dài hàng năm, thậm chí hàng thập kỷ, ông Frandzen cho biết thêm.

Đại sứ Luxembourg, Sylvie Lucas chỉ ra rằng, hơn 4.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Ukraina kể từ tháng 4 năm nay.

Clip xem thêm: Cuộc họp khẩn cấp lần thứ 24 của Liên Hợp Quốc về vấn đề Ukraina.