Aleppo, thành phố từng đông dân nhất trước chiến tranh và là trung tâm thương mại của Syria, đã trở thành điểm nóng chiến sự ở đây. Gần 2 triệu người của cả phe chính phủ và phe nổi dậy không có nước sạch sau khi cơ sở hạ tầng bị phá hủy. 

Nga - lực lượng ủng hộ chính phủ Syria, giữa tuần trước nói rằng họ ủng hộ lệnh ngừng bắn. LHQ mong muốn thực hiện ngừng bắn 2 ngày mỗi tuần để tiếp cận các khu vực mà phiến quân kiểm soát ở phía đông và chính phủ kiểm soát ở phía tây Aleppo. 

"Trong khi tuyên bố của Nga là rất tích cực thì đây không thể chỉ là đề xuất một chiều" - Reuters dẫn lời giám đốc viện trợ LHQ Stephen O'Brien phát biểu trước Hội đồng bảo an. "Một khi được bật đèn xanh, chúng tôi có thể bắt đầu đưa viện trợ đến trong vòng 48 hoặc 72h". 

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tuần trước cảnh báo rằng thảm họa nhân đạo chưa từng thấy có thể xảy ra ở Aleppo và thúc giục cả Nga lẫn Mỹ sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo và các nơi khác tại Syria. Ngoại trưởng Nga, Mỹ đã thảo luận về vấn đề này. 

Giám đốc O'Brien cho biết, không có chút viện trợ nào được đưa tới từ tháng Tám cho gần 1 triệu người đang bị bao vây và ở các khu vực khó đến được, do chiến sự cũng như do sự quan liêu của chính phủ Syria. 

"Tôi rất bực mình" - ông O'Brien nói. "Sự tàn sát nhẫn tâm mà Syria đang trải qua đã chuyển từ hoài nghi sang tội lỗi".