Sắc lệnh của ông Putin công nhận hộ chiếu và các giấy tờ khác do hai nước Cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk ban hành. Theo đó, công dân Lugansk và Donetsk có thể vào Nga mà chỉ cần trình căn cước và giấy tờ do hai nước tự xưng này cung cấp.

Sắc lệnh cũng công nhận giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, giấy phép lái xe và bằng cấp giáo dục của công dân Donetsk và Lugansk.

Theo ABC, sắc lệnh của Điện Kremlin là một phép thử nữa với chính quyền của Tổng thống Trump về chính sách Ukraina và Nga.

Đại sứ quán Mỹ ở Kiev nhanh chóng bày tỏ sự thất vọng trước sắc lệnh của Nga. Trên Twitter, Đại sứ quán Mỹ viết, bước đi này "là đáng báo động và mâu thuẫn với các mục tiêu của Thỏa thuận Minsk".

Trong khi đó, một số quan chức cao cấp Ukraina cảnh báo, sắc lệnh của ông Putin có thể xem là dấu chấm hết cho Thỏa thuận Minsk. Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina, Oleksander Turchynov, nói "bước đi này của Kremlin phá hủy hoàn toàn tiến trình Thỏa thuận Minsk và đồng nghĩa với tuyên bố Nga rút khỏi hiệp định này".

Trong khi đó, Điện Kremlin và giới chức Nga giảm nhẹ sắc lệnh, tuyên bố đây chỉ là lệnh tạm thời và chỉ nhằm gỡ bỏ một số rào cản quan liêu nặng nề đối với công dân trong khu vực ly khai. Mặt khác, Nga phủ nhận hỗ trợ quân nổi dậy về tài chính và quân sự.