0h03 ngày 21.1 (giờ Việt Nam):
Tổng thống Donald Trump phát biểu, trong đó ông cảm cám ơn người tiền nhiệm Obama. Ông Obama vẫy tay đáp từ. 

"Chúng tôi không chỉ chuyển giao quyền lực ở Washington DC mà đưa nó trở lại với các bạn, với người dân Mỹ. Cảm ơn. Chúng tôi, các bạn, đang tham gia vào một nỗ lực mang tầm cỡ quốc gia nhằm xây dựng lại đất nước".

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump cam kết mang lại việc làm cho người dân, xây dựng đất nước và làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa. 

"Chúng ta sẽ giúp các quốc gia khác giàu có, thịnh vượng nhờ sức mạnh và sự tự tin của chúng ta. Từ nay về sau sẽ chỉ có nước Mỹ trước tiên, nước Mỹ trước tiên!

"Tôi sẽ chiến đấu cùng các bạn bằng từng hơi thở trong con người tôi và tôi sẽ không bao giờ khiến các bạn thất vọng. Nước Mỹ sẽ bắt đầu chiến thắng một lần nữa, và chiến thắng hơn bao giờ hết... Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa. Xin cảm ơn các bạn, xin cảm ơn nước Mỹ!".

0h00: Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức. Ông nhắc lại chính xác từng từ theo lời Chánh án: "Tôi, Donald Trump, trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ hiến pháp Mỹ. Vì thế, xin Chúa giúp con".

Video: Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức


23h54 ngày 20.1:
Phó Tổng thống Mike Pence tuyên thệ. Chánh án Tòa Tối cao, ông Clarence Thomas, chủ trì. "Xin chúc mừng" - ông Thomas nói, trong khi đám đông phía dưới hò reo.


23h34:
Ông Trump tiến lên lễ đài sau khi gật đầu với phu nhân. Sau đó ông bắt tay ông Obama, giơ nắm đấm, chỉ tay vào vài người ngồi gần và vẫy tay chào đám đông khán giả.


23h30:
Ông Trump xuất hiện, sẵn sàng bước lên khán đài để tuyên thệ.


23h29:
Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence, đeo cà vạt xanh, vừa bước ra.

23h28: Ông Obama bắt tay các thành viên gia đình ông Trump đang ngồi cạnh ông trên khán đài. Ông Obama ngồi xuống bên cạnh vợ, bà Michelle, và ông Joe Biden và vợ Jill Biden.


23h22: 
Bà Melania bước tới khán đài, tháp tùng bà là một quân nhân Mỹ. 


 

23h17: Bà Clinton gửi thông điệp trên Twitter: "Hôm nay tôi có mặt ở đây để tán dương nền dân chủ và những giá trị vĩnh viễn của nó. Tôi sẽ không bao giờ ngừng tin tưởng vào đất nước của chúng ta và tương lai của chúng ta".

23h15: Cựu Tổng thống Bill Clinton cùng phu nhân Hillary Clinton, cựu Tổng thống George W.Bush và phu nhân Laura Bush an tọa.

23h10: Tổng thống đắc cử Trump và gia đình đã đến Đồi Capitol để dự lễ tuyên thệ nhậm chức.

23h00: Tổng thống Obama và Tổng thống đắc cử Trump lên xe limo bọc thép rời Nhà Trắng. Bà Michelle Obama và Melania Trump cũng tới Đồi Capitol trên một chiếc limo khác.

Video: Ông Trump và Obama đến Quốc hội

 

22h52: Căng thẳng gia tăng tại nhiều nơi ở thủ đô Washington D.C. Người biểu tình ném chai lọ trên đường và đập vỡ cửa các cửa hàng. Hàng chục nhóm hoạt động đổ về thủ đô, một số có ý định bạo lực rõ ràng. Một trong số đó, nhóm Disrupt J20, cố tình phong tỏa chốt an ninh để ngăn người ủng hộ ông Donald Trump tiếp cận khu National Mall.

22h40: Một người bạn của ông Trump vừa rời nhà thờ St.John's cho biết vị tổng thống sắp nhậm chức rất xúc động. Ông Trump ôm các thành viên nội các trên đường đi ra. Mắt ông rơm rớm lệ.

22h23: Bà Hillary Clinton và ông Bill Cliton đã đến Đồi Capitol. Bà Clinton đã thất bại trước ông Trump trong cuộc đua giành vị trí tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trong các lễ nhậm chức trước đây của Tổng thống Richard Nixon năm 1961 và Al Gore năm 2001, các đối thủ thất bại cũng đã tới dự.

21h45: Ông Trump đã đến Nhà Trắng. Tổng thống Obama và phu nhân Michelle Obama chào đón cặp vợ chồng đệ nhất nước Mỹ tiếp theo Donald Trump và Melania Trump.

Ông Trump chào các sĩ quan thủy quân lục chiến bảo vệ Nhà Trắng trước khi đứng chụp hình. Sau đó ông Trump đi cùng ông Obama vào Phòng Lam (Blue Room) của Nhà Trắng uống trà và cà phê.

"Thật tốt được gặp ông. Xin chúc mừng!" - ông Obama nói với ông Trump và bà Melania.

"Tuyệt vời" - ông Trump đáp lời.

Sau khi uống trà và cà phê, vợ chồng ông Trump và vợ chồng ông Obama sẽ đi tới Đồi Capitol để dự lễ nhậm chức.

Sáng nay, vợ chồng ông Trump và các con đến nhà thờ St. John dự lễ cầu nguyện. 


21h40:
Vợ chồng ông Trump rời nhà thờ, vào xe đến Nhà Trắng.

21h38: Ông Obama rời Phòng Bầu dục lần cuối trên cương vị Tổng thống, sau khi để lại một bức thư cho ông Trump.

Ông Obama rời Phòng Bầu dục.
Quang cảnh Đồi Capitol 3 tiếng trước lễ nhậm chức.

21h30: Quê nhà bà Melania tưng bừng ăn mừng. Khi bà Melania Trump sắp chính thức trở thành đệ nhất phu nhân Mỹ, các cửa hàng, cửa hiệu ở thành phố Sevnica, Slovenia, quê hương bà bỗng chốc có cơ hội tăng doanh thu nhanh chóng. Để đánh dấu sự kiện này, các tiệm bánh và quán cafe tung ra các sản phẩm đặc biệt với chủ đề Melania. Thậm chí một cửa hàng còn bán dép "Nhà Trắng". 

Bánh có chữ M - chữ cái đầu tiên trong tên của bà Melania Trump.

 

Dép "Nhà Trắng".