"Nga không có ý định dính líu tới cuộc đối đầu mà phương Tây áp đặt lên chúng tôi, không có ý định đối đầu với Mỹ, NATO hay Liên minh Châu Âu EU" - Ngoại trưởng Lavrov phát biểu trước Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga.

Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc "các quốc gia phương Tây do Mỹ đứng đầu" âm mưu thống trị toàn cầu bằng cách sử dụng mối đe dọa khủng bố, qua đó làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột khu vực và sự bất ổn của nền kinh tế thế giới.

Nhấn mạnh rằng các mối quan hệ quốc tế đang trải qua một bước ngoặt, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga kêu gọi hình thành một kiến trúc đa trung tâm mới. 

"Không một nước đơn lẻ nào hoặc một nhóm nước, bất kể mạnh đến đâu, có thể tự giải quyết nhiều vấn đề của thời hiện đại. Tình hình hiện nay đòi hỏi sự phối hợp ngoại giao tập thể để tìm ra câu trả lời tối ưu cho những thách thức và mối đe dọa chung" - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra thế cân bằng trên chính trường thế giới trong các khuôn khổ như Liên Hợp Quốc, Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS, gồm Nga, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20.