Đây là lần đầu tiên các quan chức quân đội Mỹ lên tiếng thừa nhận rằng các cuộc không kích có thể khiến nhiều dân thường phải trả giá bằng mạng sống của mình. Bộ Tư lệnh Quân sự Mỹ, cơ quan giám sát các chiến dịch không kích, ban đầu nhìn vào con số 18 trường hợp và đưa ra kết luận 13 trường hợp là không đáng tin cậy, nhưng 5 trường hợp cần phải xem xét thêm. Theo đó, sẽ có các cuộc điều tra chính thức tại hai khu vực Iraq và Syria. Các cuộc thăm dò hiện tại liên quan đến một trường hợp thiệt mạng vào ngày 26.12.2014, các quan chức cho biết.

"Đây là một việc mà chúng tôi luôn thực hiện hết sức nghiêm khắc. Chúng tôi rất lưu tâm để cố gắng giảm thiểu rủi ro đối với người dân mỗi khi chúng tôi hoạt động, ở tất cả những nơi chúng tôi hoạt động"- Chuẩn đô đốc John Kirby, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, nói.

Ý kiến của ông Kirby đánh dấu một sự thay đổi khi trước đó, trong nhiều tháng, Lầu Năm Góc nhất quyết không xác nhận bất kỳ trường hợp thường dân nào thiệt mạng từ các cuộc không kích. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền từng báo cáo rằng hàng chục thường dân đã chết trong các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, chủ yếu tại Syria. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền của Syria có trụ sở tại Anh, 32 thường dân đã thiệt mạng trong tháng 10 - tháng đầu tiên của chiến dịch không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria, cũng như 467 chiến binh IS bị giết chết.

Nhưng quân đội Mỹ không đặt chân lên mặt đất Syria, và có lực lượng tương đối nhỏ hiện diện ở Iraq, do đó, rất khó để khẳng định chính xác bao nhiêu thường dân có thể đã thiệt mạng trong các cuộc không kích, các quan chức cho biết thêm.

Tính đến giữa tháng trước, các chỉ huy quân đội Mỹ cho hay hơn 1.300 cuộc không kích đã được tiến hành ở Syria và Iraq. Đa số các cuộc không kích do Mỹ thực hiện.