"Đại sứ quán Nga tại Latvia nhận được thông tin, công dân Nga Yury Martyshev bị bắt giữ theo yêu cầu của Văn phòng Các vấn đề quốc tế, Bộ Tư pháp Mỹ. Công dân Nga bị cáo buộc tấn công mạng theo luật Mỹ" - một nguồn tin của Đại sứ quán Nga tại Latvia cho hãng TASS biết hôm 6.7.

Martyshev bị bắt theo yêu cầu của Mỹ vào ngày 26.4 tại cửa khẩu biên giới Zilupe. Cảnh sát Latvia thông báo cho bộ phận lãnh sự Đại sứ quán Nga hôm 27.4.

"Ngày 28.6, Martyshev bị dẫn độ từ Latvia sang Mỹ theo quyết định dẫn độ của Tổng công tố Latvia" - nguồn tin cho hay. "Đại sứ quán đã nỗ lực giải quyết ngay sau khi nhận thông tin".

Hiện chưa rõ tung tích chính xác của Martyshev. Trước đó, một nguồn tin từ Đại sứ quán Nga ở Mỹ thông báo với TASS rằng, Martyshev hiện đang bị giam giữ trong nhà tù Mỹ ở Alexandria, bang Virginia.

Cáo trạng của toà án Alexandria mà TASS có được cho biết, Martyshev hành động cùng Ruslan Bondar, người cũng bị bắt ở Latvia và dẫn độ về Mỹ. Cả hai cùng bị buộc tội âm mưu gian lận, lừa đảo và tấn công tin tặc máy tính nhằm gây thiệt hại.

Các nhà ngoại giao Nga nhìn nhận sự cố này như một vụ bắt cóc công dân Nga nữa của chính quyền Mỹ, vi phạm thoả thuận song phương về trợ giúp pháp lý lẫn nhau trong các vấn đề hình sự.

Các cơ quan thực thi pháp luật của Latvia từ chối bình luận về vụ dẫn độ Martyshev.