Phát biểu tại New York hôm 30.3, bà Haley cáo buộc Tổng thống Syria vi phạm nhân quyền của người dân nước này. Song bà nói, Washington sẽ tập trung vào việc phối hợp cùng các nước như Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để tìm kiếm một giải pháp chính trị, hơn là tập trung vào ông Assad.

"Ưu tiên chính trị của chúng tôi không còn là phế quyền ông Assad, mà là thật sự tìm hiểu xem có thể làm gì để thay đổi cuộc sống của người dân Syria" - tờ Al Jazeera dẫn lời bà Haley cho hay.

Ngay sau phát biểu của bà Haley với báo chí, các quan chức Mỹ cố gắng làm rõ những bình luận này. Một quan chức Mỹ nói với Aljazeera, mặc dù Mỹ không tin rằng ông Assad là nhà lãnh đạo hợp pháp của Syria, nhưng tương lai của ông Assad không phải là mối quan ngại duy nhất.

Quan chức cho hay, Mỹ rất quan tâm đến việc tạo ra những điều kiện để người dân có thể tự lựa chọn chính phủ mới, một chính phủ không có Assad. Các mục tiêu khác của Mỹ ở Syria là xóa bỏ mối đe dọa của IS và kiềm chế ảnh hưởng của Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng nói về tương lai của ông Assad tại cuộc họp báo ở Thổ Nhĩ Kỳ: "Tôi nghĩ rằng vị thế lâu dài của ông Assad sẽ được người dân Syria quyết định".

Phe đối lập Syria lập tức phản ứng dữ dội trước sự thay đối lập trường của Mỹ. "Phe đối lập sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ vai trò nào của ông Assad trong bất kỳ giai đoạn nào" - Monzer Makhos, phát ngôn viên Ủy ban đàm phán cấp cao, cho hay. "Sẽ không bao giờ có sự thay đổi trong lập trường của chúng tôi" - ông này khẳng định.