"Đàm phán với Mỹ  sẽ mở ra cánh của cho ảnh hưởng của họ về an ninh chính trị, văn hóa, kinh tế. Thậm chí ngay cả trong đàm phán hạt nhân họ cũng cố làm tổn hại các lợi ích quốc gia của chúng ta" - ông Khamenei phát biểu với các chỉ huy Hải quân Vệ binh Cách mạng, được trích trên trang web của ông.

"Các nhà đàm phán của chúng ta rất cảnh giác song người Mỹ đã lợi dụng được một số cơ hội".

Ông nói rằng đàm phán chỉ đem lại bất lợi cho Iran: "Thông qua đàm phán, người Mỹ tìm cách gây ảnh hưởng với Iran, nhưng chỉ những người ngây thơ ở Iran mới không hiểu điều đó".

"Chúng ta đang trong tình huống nghiêm trọng khi kẻ thù tìm cách thay đổi não trạng của các quan chức và người dân chúng ta về cách mạng và về lợi ích quốc gia".

Lãnh tụ Khamenei thường dùng từ "kẻ thù" khi nói về các cường quốc phương tây, đặc biệt là Mỹ và Israel - hai nước ông luôn nghi ngờ muốn lật đổ Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Từ tháng trước ông Khamenei đã nói rằng sẽ không có thêm đàm phán với Mỹ sau thỏa thuận hạt nhân nhưng chưa tuyên bố thành lệnh cấm.

Trước đó Tổng thống ôn hòa Hassan Rouhani có nhiều phát biểu hoàn toàn trái ngược khi nói rằng chính phủ của ông sẵn sàng đàm phán với Mỹ về cách thức giải quyết cuộc xung đột ở Syria, nơi hai bên ủng hộ hai phe đối lập

Mặc dù ông Khamenei ủng hộ 18 tháng đàm phán hạt nhân, song ông vẫn chưa công khai phê chuẩn thỏa thuận cuối cùng. Thỏa thuận này cắt giảm chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc xóa bỏ lệnh trừng phạt kéo dài đã nhiều năm.

Trong nước, các nghị sĩ cứng rắn của Iran đang tìm cách luận tội Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif vì việc đã bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề cuộc họp của Đại hội đồng LHQ. 

Video: Đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran tháng 7.2015: